Xơ vữa động mạch nên ăn gì là Tốt – Hiệu Quả – An Toàn Nhất?

Xơ vữa động mạch là bệnh tạo ra từ các chất mỡ như cholesterol bám vào thành trong động mạch làm cho mạch máu hẹp lại, hoặc thành mạch máu bị cứng giống như đá vôi, máu sệt lại giống như cháo, đây là kết quả của sự lắng mỡ và vôi hóa lâu dài, còn gọi là xơ vữa động mạch. Xơ vữa động mạch là một loại bệnh tính viêm hình thành lang đốm trên thành động mạch. Nó có thể dẫn đến suy năng thận, cao huyết áp, chứng ngập máu và các bệnh khác có thể đe dọa đến tính mạng. Vậy xơ vữa động mạch nên ăn gì là Tốt Nhất?

1/ Triệu chứng lâm sàng của bệnh xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch giai đoạn đầu không có triệu chứng rõ rệt, cho đến khi mạch máu bị tổn thương đến mức tắc nghẽn có tính giai đoạn mới xuất hiện một hoặc nhiều triệu chứng.

Bộ phận bị xơ hóa khác nhau có biểu hiện lâm sàng cũng khác nhau, nếu khi vận động thấy đau nhói, đau giật thận, cơ đùi, bắp chân thì đây là dấu hiệu mạch máu khoang chậu hoặc  chân bị xơ vữa; đột ngột bị liệt cục bộ, một bên chân tay đau nhói hoặc tê liệt, mù một bên mắt, mất tiếng, đây là những triệu chứng của xơ vữa động mạch.

Trường hợp này có thể dẫn đến chứng ngập máu. Nếu tim đau quặn, ngực có cảm giác co thắt thì cho thấy động mạch vành đã bị xơ vữa.

xơ vữa động mạch

2/ Nguyên nhân bệnh xơ vữa động mạch

Trước khi tìm  hiểu xơ vữa động mạch nên ăn gì thì trước tiên chúng ta cũng cần tìm hiểu nguyên nhân gây xơ hóa động mạch là gì? Theo các chuyên gia thì nguyên nhân chủ yếu là do mạch máu lão hóa, khiến tính đàn hồi kém đi và tắc nghẽn, dẫn đến lưu lượng máu không đủ, tim thiếu oxy. Ngoài ra, khi khối xơ vữa bị phá vỡ sẽ làm tắc nghẽn toàn bộ động mạch vành dẫn đến thiếu oxy, nghiêm trọng thì gây sốc hoặc đột tử.

Một nguyên nhân khác gây ra xơ vữa động mạch là cholesterol hoặc triglyceride trong máu quá nhiều, tích tụ ở  thành mạch máu, từ đó làm cho mạch máu giòn yếu, dẫn đến xơ hóa.

xơ vữa đông mạch cảnh

3/ Nguyên tắc dưỡng sinh

Muốn cải thiện chứng xơ vữa động mạch, phải giảm cholesterol, dự phòng tắc nghẽn mạch máu. Như vậy cần phải hấp thu nhiều thức ăn giàu vitamin C, vitamin E, như táo, chuối, ngồng cải, khổ qua v.v…, đồng thời phải ăn uống điều độ.

Rất nhiều carbohydrate chứa trong rau quả có thể cung cấp nhiệt lượng cho cơ thể, như cà rốt, rau lá xanh, lê v.v… Cà chua có thể dự phòng hình thành huyết khối, cà tím giúp phòng tránh vỡ mao mạch, xuất huyết; táo (tốt nhất ăn cả vỏ) có thể phòng tránh xơ vữa động mạch; tỏi, hành tây có chức năng như thuốc làm giảm mỡ máu. Cần ăn nhiều những loại rau quả này mới trị được bệnh cả gốc lẫn ngọn. 

4/ Xơ vữa động mạch nên ăn gì là tốt nhất?

4.1/ Cháo hoa bách hợp, sơn dược

Nguyên liệu: Hoa bách hợp 100g, sơn dược (củ mài) 30g, gạo tẻ 30g.

Gia vị: Đường phèn lượng vừa dùng.

Cách làm:

Sơn dược rửa sạch, gọt vỏ ngoài, thái lát mỏng. Gạo vo sạch. Cho gạo và sơn dược vào nồi, thêm nước nấu cháo. Cháo sắp chín thì cho hoa bách hợp đã rửa sạch vào, cháo sôi thêm đường phèn, để nguội.

Công hiệu dưỡng sinh

Sơn dược là chứa nhiều mucin. Mucin là chất hỗn hợp của nhiều protein polysaccharide, có tác dụng phòng tránh tích mỡ và duy trì tính đàn hồi của mạch máu, ngăn chặn xơ vữa động mạch phát sinh quá sớm, giảm tích mỡ dưới da.

xơ vữa đông mạch nên ăn gì

4.2/ Sinh tố cải thảo, táo, chanh

Nguyên liệu: Cải thảo 400g, táo 200g, chanh 2-3 lát.

Gia vị: Muối lượng vừa dùng.

Cách làm:

Cải thảo rửa sạch, chần nước sôi một lát, vớt ra cho ráo nước, thái nhỏ; táo rửa sạch, thái thành miếng vụn nhỏ. Cải thảo, táo ép lấy nước, đổ vào ly thủy tinh.

Chanh để cả vỏ ép lấy nước, đổ vào ly thủy tinh đựng hỗn hợp nước cải thảo, táo, khuấy đều uống. Để khẩu vị ngon hơn, có thể cho thêm chút gia vị như mật ong, muối v.v…

Công hiệu dưỡng sinh

Cải thảo có thể làm giảm cholesterol, tăng tính đàn hồi của mạch máu; vitamin C trong táo có thể tăng tốc sự chuyển hóa cholesterol, làm giảm hàm lượng chol-esterol và trygly-ceric trong máu. Uống nước sinh tố này thường xuyên sẽ có thể dự phòng chứng xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch khác.

xơ vữa đông mạch nên ăn gì 2

4.3/ Gỏi đậu phộng trộn cải bắp

Nguyên liệu: Cải bắp 1 cái, đậu phộng rang tỏi 30g.

Gia vị: Hành 2 cây, muối 5g, dầu vừng 15ml.

Cách làm:

Cải bắp, hành rửa sạch, thái sợi, để ráo nước, cho vào tô, thêm gia vị vào trộn đều và đặt vào tủ lạnh 2 giờ. Khi ăn, lấy ra cho đậu phộng rang vào trộn.

Công hiệu dưỡng sinh:

Cải bắp chứa nhiều chất xơ, có thể cải thiện chứng táo bón hữu hiệu; dầu đậu phộng chứa nhiều linoleic acid, chất này có thể phân giải cholesterol thành bile acid thải ra ngoài, tránh cholesterol tích trong cơ thể, dự phòng xơ hóa động mạch.

xơ vữa đông mạch nên ăn gì 3

4.4/ Cà tím om thịt bằm

Nguyên liệu: Cà tím 600g, thịt bằm 80g.

Gia vị: Hành lá thái nhỏ, tỏi giã nhuyễn, gừng giã nhuyễn, rượu gia vị, tương đậu cay, tương thịt bò cay thơm, dầu vừng, đường, nước canh gà, bột năng, giấm vừa dùng.

Cách làm: Cà tím cắt bỏ cuống, rửa sạch, thái miếng nhỏ. Đổ nửa chảo dầu đun nóng, cho cà vào chiên, vớt ra. Đun nóng phần dầu còn lại trong chảo, cho thịt bằm vào xào khô, thêm tương đậu cay, tương thịt bò cay thơm, tỏi, gừng vào xào thơm. Cho cà, rượu gia vị, dầu vừng, đường, nước canh gà, bột năng, nước lèo vào, rưới giấm lên đun cho  cà ngấm, rắc hành lên.

Công hiệu dưỡng sinh:

Pectin và saponin trong cà tím có thể giảm lượng cholesterol được cơ thể hấp thu trong đường ruột. Cà tím còn chứa vitamin P, có thể tăng cường lực kết dính giữa các tế bào cơ thể, giảm cholesterol trong máu, nâng cao sức đề kháng của mao mạch. Món ăn này có tác dụng hỗ trợ điều trị các chứng bệnh cao huyết áp, xơ vữa động mạch.

xơ vữa đông mạch nên ăn gì 4

4.5/ Canh giá hầm nấm

Nguyên liệu: Rau kim châm 20g; giá đậu nành, nấm đông cô tươi, nấm kim châm, mộc nhĩ đen, ngưu bàng mỗi thứ 80g.

Gia vị: Cải bắp 0,6kg, cà rốt 300g, một chút muối.

Cách làm:

Cải bắp, cà rốt rửa sạch thái miếng, cho vào nước luộc khoảng 20-30 phút. Giá đậu nành, rau kim châm rửa sạch; nấm đông cô, nấm kim châm, mộc nhĩ đen, ngưu bàng rửa sạch, thái sợi. Cho các nguyên liệu vào nước canh rau nấu chín, nêm thêm ít muối.

Công hiệu dưỡng sinh:

Vitamin E trong giá đậu nành có thể bảo vệ da và mao mạch; các loại nấm (như nấm đông cô, nấm kim châm, nấm bào ngư v.v…) chứa nucleic acid, có thể ức chế sự tăng cholesterol trong huyết thanh và gan, thúc đẩy tuần hoàn máu; rau kim châm cũng có thể làm giảm hàm lượng cholesterol trong huyết thanh rõ rệt; mộc nhĩ đen chứa vitamin, có thể giảm thiểu đông máu. Món canh này giúp người bệnh xơ vữa động mạch khôi phục sức khỏe.

xơ vữa đông mạch nên ăn gì 5

4.6/ Cháo cá tươi, tảo biển

Nguyên liệu: Hành tây 100g, cà chua 1 quả, thịt cá mú 120g, tảo biển 15g, cơm trắng 0,5kg.

Gia vị: Gừng thái sợi lượng vừa dùng; nước lèo 0,5lít; muối, rượu gia vị vừa dùng.

Cách làm:

Tảo biển thái vụn nhỏ; cà chua luộc sơ, bỏ vỏ, thái chỉ nhỏ; cá bỏ xương thái miếng, đợi dùng. Đổ nước lèo vào nồi, thêm vừa nước vào đun sôi, cho cơm trắng vào khuấy tan, vặn nhỏ lửa đun 10 phút thành cháo. Cho hành tây, cà chua và thịt cá vào cháo, nêm muối, rượu, gia vị, đun thêm 6 phút. Tảo biển ngâm nước nóng 2 phút, cho vào nồi cháo cùng với gừng. 

Công hiệu dưỡng sinh

Quercetin, kaempferol trong hành tây đều là những chất chống ôxy hóa rất tốt, có thể thanh trừ gốc tự do, giúp duy trì sự đàn hồi của mạch máu. Lycopene trong cà chua có thể phòng tránh cholesterol xấu bị ôxy hóa bám vào thành mạch máu, vitamin B6 và acid folic cũng có thể giúp trao đổi homocysteine làm tổn hạimạch máu. Ngoài ra, cà chua còn là thức ăn giàu kalium và ít natrium, rất có ích cho việc duy trì sự ổn định của huyết áp.

xơ vữa đông mạch nên ăn gì 6

Trên đây là một số chia sẻ của Nha Khoa Paris về vấn đề xơ vữa động mạch nên ăn gì, hi vọng rằng bài viết này đã giúp bạn có được những thông tin chính xác và hữu ích nhất. Hãy theo dõi thêm các bài viết mới nhất tại website nucuoimoicuocsongmoi.vn để có cơ hội nhận được những suất thẩm mỹ răng miễn phí nhé

Bình luận