Viêm họng mãn tính có những triệu chứng gì? Nên ăn gì?

Theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới, tỷ lệ mắc “viêm họng mạn tính” ở người thành niên từ 80% trở lên, gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Nhưng hiện nay người ta vẫn biết rất ít về chứng “viêm họng mạn tính”, khiến bệnh ngày một nặng thêm, từ đó dẫn đến các bệnh đường hô hấp khác. 

1/ Triệu chứng lâm sàng của bệnh viêm họng mãn tính

Triệu chứng viêm họng mạn tính chủ yếu là họng thấy khó chịu như vướng dị vật, ngứa cổ, nóng rát, khô khan, hơi đau, chất tiết ra ở họng tăng, nhầy, gây ra ho, nói năng dễ mệt, thấy buồn nôn khi nói chuyện hoặc đánh răng súc miệng.

viêm họng mãn tính

2/ Nguyên nhân của viêm họng mãn tính

Viêm họng mạn tính là chứng viêm ở niêm mạc họng, thường là một bộ phận của chứng viêm mạn tính đường hô hấp. Viêm họng cấp tính xảy ra lặp đi lặp lại nếu không chữa trị sẽ chuyển thành mạn tính, hoặc sau khi mắc bệnh mũi, mũi bị nghẹt phải thở bằng miệng và chất nhầy khoang mũi chảy xuống, dẫn đến kích thích họng trong thời gian dài, hoặc viêm amiđan mạn tính, sâu răng v.v… ảnh hưởng gây ra.

Cũng có thể do các nhân tố vật lý, hóa học kích thích, như bụi, tiếp xúc với chất khí hóa học thường xuyên, hút thuốc quá nhiều v.v… Ngoài ra nhân tố toàn thân như các bệnh mạn tính cũng có thể thứ phát gây nên bệnh.

viêm họng mãn tính triệu chứng nguyên nhân

3/ Nguyên tắc dưỡng sinh khi chữa viêm họng mạn tính

Nguyên tắc thực liệu là sơ phong tán nhiệt, lợi họng chỉ thống, dưỡng âm nhuận phế, sinh tân chỉ khát. Người bệnh nên uống nhiều đồ uống mát và ăn quả trám có tác dụng nhuận phế lợi họng, la hán quả giúp lợi họng tiêu viêm, sung có thể lợi họng tiêu thũng, cải củ trắng giúp tiêu viêm chỉ thống, rau cần có thể trị ho, hóa đàm v.v…

Cũng cần ăn nhiều rau quả thanh đạm dễ tiêu, hạ hỏa, nhiều nước như cà chua, đào, chuối, dứa, mía, trám, lê, táo v.v… Ngoài ra còn cần ăn nhiều hạch đào có tác dụng tiêu viêm, nhuận phế, hóa đàm, trị ho v.v…; kiêng các thứ cay như thuốc lá, rượu, gừng, ớt, mù tạt, tỏi v.v…

4/ Viêm họng mãn tính nên ăn gì?

4.1/ Cháo hạnh nhân

Nguyên liệu:

Gạo tẻ 100g, hạnh nhân 30g, đậu cô ve 50g.

Gia vị:

Hành lá, muối tiêu vừa dùng

Cách làm:

Hạnh nhân dùng dao băm nhỏ, đậu cô ve thái hạt lựu. Bắc nồi lên bếp, đổ nước, cho hạnh nhân vào nấu. Đổ gạo, đậu cô ve vào nước hạnh nhân nấu cho nhín nhừ. Sau đó cho muối tiêu, hành vào khuấy đều.

Công hiệu dưỡng sinh:

Hạnh nhân vị đắng, tính ôn cay, có độc, quy về kinh phế, tì; có tác dụng dưỡng âm nhuận hầu, lợi họng khử đàm. 

viêm họng mãn tính nên ăn gì

4.2/ Canh sung, lê, ngân nhĩ

Nguyên liệu:

Sung 50g, lê 1 quả, ngân nhĩ 15g, bắc sa sâm 10g.

Gia vị:

Đường phèn 60g.

Cách làm:

Lê rửa sạch vỏ, bỏ hạt thái miếng; ngân nhĩ ngâm nước cho mềm, xé nhỏ, luộc sôi một lát. Cho sung, lê, bắc sa sâm, ngân nhĩ vào nồi, đổ nước ninh 30 phút, nêm đường phèn.

Công hiệu dưỡng sinh:

Trong sung chứa citric acid, malic acid, oxalic acid, quinic acid v.v…, có tác dụng kháng viêm tiêu thũng, lợi họng; lê có thể khử đàm trị ho, hỗ trợ thực liệu tốt đối với chứng ho do lao phổi, đồng thời có tác dụng dưỡng họng; ngân nhĩ vị ngọt nhẹ tính bình, quy về kinh phế, vị, có tác dụng tư âm nhuận phế, dưỡng vị sinh tân, phù hợp với những người bị ho khan, ít đàm hoặc trong đàm có tia máu, khô họng.

Đường phèn có thể dưỡng âm sinh tân, nhuận phế trị ho, có tác dụng thực liệu rất tốt đối với chứng ho khan, ho nóng phổi, khạc đàm có máu. Món này có thể kháng viêm lợi họng, tiêu thũng, trị ho, hỗ trợ điều trị viêm họng mạn tính.

cách chữa viêm họng mãn tính dân gian

Hi vọng bài viết về chứng viêm họng mãn tính của nucuoimoicuocsongmoi.vn đã giúp bạn có được những thông tin hữu ích nhất. Thường xuyên theo dõi các bài viết mới nhất trên website để có được cơ hội thẩm mỹ răng miễn phí

Bình luận