Trẻ không chịu uống sữa: Nguyên nhân & Cách khắc phục

1/ Tại sao trẻ không chịu uống sữa bò

Có trẻ, mỗi bữa ăn rất nhiều sữa bò, phụ huynh cũng không phải hạn chế những thức ăn khác, sau một thời gian bỗng phát hiện trẻ không thích ăn sữa bò nữa. Đây là do ăn sữa bò quá lượng trong thời gian dài vượt quá sức chịu đựng của đường ruột dạ dày, gan, thận, mà cơ thể để bảo vệ chức năng của các bộ phận sẽ có tác dụng tự vệ mang tính phản xạ, sinh ra hiện tượng cự tuyệt thức ăn.

Với trường hợp này chỉ cần trạng thái tinh thần của trẻ tốt, nhanh nhẹn hoạt bát, không trớ sữa, đi ngoài, sốt, kiểm tra không phát hiện thấy tình trạng bệnh lý thì không cần phải lo lắng.

Không nên thấy trẻ đói mà ép trẻ ăn sữa bò, phải thay đổi chế độ dinh dưỡng một cách hợp lý, pha sữa bò nhạt hơn hoặc cho ăn 1 chút nước đường và nước hoa quả, điều chỉnh khoảng 10 ngày thì dần dần khôi phục lại lượng sữa bò bình thường nhưng phải chú ý không được để trẻ lại ăn quá lượng.

trẻ không chịu uống sữa

2/ Hướng dẫn chọn lựa sữa ngoài khi trẻ không chịu uống sữa

Chọn lựa và bảo quản sữa bột như thế nào? Dựa vào yêu cầu chất lượng của thức ăn, sữa bột chất lượng tốt là sữa màu trắng sữa, bột khô, hạt đều nhau, không vón cục và có vị sữa ngọt dịu. Sữa bột thích hợp với trẻ có mấy loại sau:

2.1/ Sữa bột toàn mỡ

Thành phần chủ yếu giống như sữa bò tươi, vì qua xử lý ở nhiệt độ cao, lòng trắng trứng ngưng tụ khá ít, dễ tiêu hoá, tác dụng quá mẫn khá nhỏ, thanh khiết diệt khuẩn, dễ mang và dễ pha. Cách pha chế dựa vào trọng lượng sữa bột là 1:8 (tức là 1g sữa bột thêm 8g nước) hoặc dựa theo dung tích là 1:4 (tức là 1 thìa sữa bột thêm 4 thìa nước), theo tỉ lệ này thì cách pha chế giống như sữa bò, hạn chế là có phần mất đi vitamin.

2.2/ Sữa bột sữa mẹ hoá

Là sự thay đổi thành phần sữa bò để gần giống với thành phần của sữa người, thêm vào các loại vitamin và nguyên tố vi lượng để thích hợp cho trẻ bú. Loại sữa bột này chỉ giống với sữa mẹ chứ tuyệt đối không thể thay thế sữa mẹ.

Quá trình sản xuất loại sữa này như sau: Bỏ phần protein nước hoa quả trong sữa bò tươi khiến hàm lượng protein giảm, bỏ axit béo bão hoà lượng lớn trong sữa bò tươi, thêm dầu thực vật để bổ sung axit béo không bão hoà; thêm đường sữa để gần giống với sữa người; giảm hàm lượng chất khoáng trong sữa tươi để giảm nhẹ gánh nặng cho thận; ngoài ra, thêm nguyên tố vi lượng và vitamin trong sữa bò thiếu.

Do đó, thành phần dinh dưỡng của sữa bột sữa mẹ hoá tương tự sữa mẹ nhưng vẫn thiếu chất kháng thể và men vốn có trong sữa mẹ. Vì thành phần dinh dưỡng giống sữa mẹ nên sữa bò tươi và sữa bột đủ chất béo dễ tiêu hoá hấp thụ và đặc biệt là thích hợp với trẻ 6 tháng tuổi thiếu sữa mẹ. Cách pha chế cũng giống như sữa bột. Hai loại trên là sữa bột tương đối tốt dùng cho trẻ.

2.3/ Sữa bột không béo

Thích hợp dùng cho trẻ trong thời gian ngắn khi bị đi ngoài, không thể dùng cho trẻ tiêu hóa bình thường.

2.4/ Sữa bột trẻ em

Loại sữa bột này có thêm vitamin D, nếu mỗi ngày uống 100g sữa bột thì không cần thêm thuốc vitamin D. Chú ý khi bảo quản sữa bột Sữa bột phải để ở nơi khô ráo, thoáng gió, tránh ánh sáng, nhiệt độ trong khoảng 4 – 5oC đến dưới 150C là tốt nhất. Không được để lẫn sữa bột với axit, kiềm, mỡ ngấy, chè để tránh lẫn mùi.

Khi mua sữa bột phải chú ý thời gian sản xuất để mua được loại mới nhất. Tốt nhất là mua sữa đựng bằng hộp sắt, tiếp đến là đựng bằng giấy lá nhôm có kẹp tầng nhôm hoặc gói 2 – 3 tầng. Nếu mua sữa bột đựng bằng túi nhựa thì về nhà phải kịp thời đựng vào hộp sắt hoặc bình thuỷ tinh nâu để tránh ôxi hoá. Sữa bột đã mở ra không nên để lâu, dễ bị biến chất.

Hi vọng bài viết trên của nucuoimoicuocsongmoi.vn đã giúp bạn có được những thông tin hữu ích nhất. Mọi ý kiến hay câu hỏi thắc mắc vui lòng bình luận phía dưới bài viết.

Bình luận