Top 8 loại Thực phẩm tốt cho người bị bệnh Tim Mạch bạn nên biết

Tim đập khoảng 2,6 tỷ nhịp trong suốt cuộc đời. Bệnh tim được cho là sát thủ hàng đầu của sức khỏe nhân loại. 1/3 dân số thế giới chết vì bệnh tim. Do đó sự chọn lựa những thực phẩm tốt cho bệnh tim là điều vô cùng quan trọng.

Triệu chứng bệnh tim

Triệu chứng bệnh tim

1/ Triệu chứng lâm sàng bệnh tim mạch

Bệnh tim là một bệnh mãn tính. Khi người bệnh có dấu hiệu thấy ngực thắt lại hoặc khó thở, thì phải rất cẩn trọng, triệu chứng này thường là do sư co thắt cơ tim dẫn đến nhồi máu cơ tim. Ngực đau nhói là biểu hiện thường thấy ở bệnh viêm màng ngoài tim.

Bệnh nhân sẽ thường cảm thấy tim đập mạnh hay còn gọi là đánh trống ngực, đồng thời kèm theo khó thở, dịch thể chân, mắt cá, bụng, phổi và tim ứ đọng, choáng váng, hư nhược hoặc ngất xỉu phát tác, nhịp đập tim không đều và kéo dài.

2/ Nguyên nhân bệnh lý tim mạch

Nguyên nhân gây ra bệnh tim rất phức tạp, trong đó cholesterol là hung thủ chủ yếu. Mỡ trong máu quá nhiều sẽ dẫn đến hình thành khối cục, từ đó gây tắc nghẽn mạch máu dẫn đến bệnh tim.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh tim

Hình ảnh đau tim của người mắc bệnh tim

Ngoài ra chứng viêm cũng là một nguyên nhân gây bệnh. Sau khi xảy ra viêm, khối cholesterol khiến hệ miễn dịch phản ứng làm cho bạch cầu tăng lên nhanh chóng, tức chứng viêm làm cho khối cholesterol vỡ vụn, sau khi một khối bị vỡ vụn, những nhân tử phòng vệ miễn dịch – bạch cầu – sẽ được giải phóng, những bạch cầu này hình thành cục nghẽn làm tắc mạch máu, cắt đứt sự lưu thông máu, từ đó gây ra bệnh tim.

Ngoài nhân tố bẩm sinh, bệnh tim cũng thường có liên quan đến môi trường, thói quen sinh hoạt và tính cách của con người 

3/ Nguyên tắc dưỡng sinh

Những thực phẩm tốt cho thông qua ba bữa ăn trong ngày, thực liệu bằng rau quả một cách hợp lý có thể tăng cường sức khỏe cho tim một cách hữu hiệu. Thí dụ mỗi ngày ăn 5 phần rau và quả giàu chất chống ôxy hóa, bao gồm súp lơ xanh, cà rốt, cải bắp, dưa hấu, táo, vải thiều v.v…

Nguyên tắc điều trị bệnh tim

Cách chọn lựa thực phẩm giúp tim khỏe mạnh

Các chất chống ôxy hóa như vitamin C, vitamin E và -carotene chứa trong chúng có thể trung hoà gốc tự do có tính phá hoại. Những dưỡng chất này có thể bảo vệ thành động mạch, không làm cho cục xơ vữa động mạch tích tụ ở trên.

Ăn nhiều tỏi có thể phòng tránh sự ngưng tụ tiểu cầu một cách hữu hiệu, giảm  hàm lượng cholesterol. Đồng thời còn cần ăn nhiều cà chua, đây là nguồn cung cấp lycopene tốt nhất.

Lycopene có thể bảo vệ tim, chỉ nửa ly nước cà chua là cung cấp được 22mg lycopene, đây là những thực phẩm rất tốt cho tim đặc biệt là việc phục hồi bệnh tim.

4/ Hướng dẫn cách làm những thực phẩm tốt cho người bị bệnh tim mạch

Sơn dược (củ mài) chứa nhiều mucin, vitamin và nguyên tố vi lượng, có thể phòng chống mỡ huyết tích tụ ở thành mạch máu hữu hiệu, phòng bệnh tim mạch; quả quất (tắc) chứa nhiều vitamin C, vitamin P, có tác dụng tốt trong việc phòng chống nứt mạch máu, giảm xơ hóa mạch máu, hỗ trợ trị liệu tốt bệnh tim. 

4.1/ Nước cà rốt, rau cần

cà rốt rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là đối với người bệnh tim

Cà rốt là một trong những thực phẩm tốt cho bệnh tim

Nguyên liệu:     

  • Cà rốt nửa củ
  • Rau cần 80g
  • Táo nửa quả
  • Chanh 1/4 quả.

Cách làm:

  • Cà rốt rửa sạch gọt vỏ, thái thành miếng bằng nhau.
  • Rau cần bỏ gốc rửa sạch, thái thành khúc bằng nhau.
  • Táo rửa sạch, bỏ vỏ và lõi, thái thành miếng bằng nhau. Chanh rửa sạch, bỏ vỏ và hạt, thái thành miếng bằng nhau.
  • Cho các nguyên liệu vào máy ép lấy nước.

Công hiệu dưỡng sinh:

Táo là “thần bảo hộ” cho mạch máu, bởi nó không chứa acid béo no, cholesterol và natrium, chanh có thể thể làm dịu tác dụng thúc đẩy của ion kalium đối với sự đông máu, phòng trị nhồi máu cơ tim.

Mùi thơm độc đáo của rau cần có tác dụng an thần, cà rốt chứa một số thành phần có tác dụng làm tăng lưu lượng máu mạch vành, thúc đẩy tổng hợp adrenalin. 

4.2/ Cháo quýt, củ mài, ngô

thực phẩm tốt cho tim

Cháo quýt rất tốt cho hệ tim mạch

 Nguyên liệu:

  • Củ mài (sơn dược) tươi 1kg
  • Quất (tắc)
  • Ngô mỗi thứ 50g
  • Gia vị: Đường 15g

Cách làm:

  • Quất rửa sạch, thái lát. Củ mài gọt vỏ, rửa sạch, thái lát.
  • Cho quất và sơn dược cùng ngô đã vo sạch vào cùng một nồi, đổ vừa nước, đun to lửa cho sôi, vặn nhỏ lửa nấu chín thành cháo.
  • Thêm đường trắng, ăn vào bữa sáng và bữa tối. 

4.3/ Cháo hải đới nấu thịt nạc

Hướng dẫn cách làm cháo hải sản

Hướng dẫn cách làm cháo hải sản

Nguyên liệu:

  • Hải đới (phổ tai) 10g
  • Thịt heo nạc 150g
  • Gạo 100g
  • Gia vị: Muối vừa dùng, một chút hành lá.

Cách làm:

  • Hải đới ngâm trong nước ấm cho nở, rửa sạch thái sợi; thịt heo nạc rửa sạch, thái sợi nhỏ.
  • Gạo vo sạch, đổ vào nồi, cho nước sạch vào ngâm 5-10 phút, đun nhỏ lửa nấu cháo, khi sôi thì cho hải đới, thịt heo vào nấu nhừ. Nêm muối và hành tùy theo khẩu vị.    

Công hiệu dưỡng sinh:

Hải đới chứa laminarine, có tác dụng thanh trừ mỡ huyết, làm giảm rõ rệt hàm lượng cholesterol trong máu. Ngoài ra hải đới chứa nhiều mannitol, thường xuyên ăn rất tốt cho việc phòng trị bệnh tim mạch. 

4.4/ Phỉ thúy uyên ương

thực phẩm tốt cho tim

Súp lơ giúp một trong những thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho hệ tim mạch

Nguyên liệu:

  • Súp lơ xanh 200g
  • Bột mì 100g
  • Sò điệp đông lạnh 50g
  • Trứng gà 1 quả
  • Gia vị: Muối, đường trắng, bột tiêu, bột năng, nước lèo vừa dùng, gừng lát, hành thái khúc, tỏi giã nhuyễn mỗi thứ một ít.

Cách làm:

  • Súp lơ xanh rửa sạch, tách bông, chần nước sôi cho   chín. Sò điệp luộc sôi một lát, vớt ra để ráo nước. Trứng gà đập ra, đổ cùng một lượng vừa nước sạch vào bột mì, thêm một chút muối, bột tiêu vào đánh tan, cho vào sò điệp.
  • Đổ dầu vào chảo đun nóng, cho sò điệp đã tẩm bột trứng vào dầu chiên vàng, vớt ra để ráo dầu rồi xếp lên đĩa. Cho bột năng, đường trắng, phần muối và bột tiêu còn lại vào nước lèo, đánh lên thành nước làm sệt.
  • Trong chảo còn chút dầu thừa, cho gừng, hành, tỏi vào phi thơm, cho súp lơ xanh vào, đổ nước làm sệt vào xào cho ngấm rồi rưới xung quanh sò điệp.

Công hiệu dưỡng sinh:

Súp lơ xanh chứa nhiều protein, lipid, đường, vitamin A, vitamin C, vitamin nhóm B và khá nhiều calcium, phospho, sắt v.v…, trong đó vitamin A nhiều gấp 30 lần cải thảo, vitamin C nhiều gấp 20 lần táo.

Ngoài ra súp lơ còn có flavonoids và vitamin, có thể làm giảm phát sinh bệnh tim và chứng ngập máu. Loại rau này người bệnh tim, bệnh ung thư có thể ăn nhiều, nhưng người bệnh sỏi niệu không được ăn. 

4.5/ Cà tím chiên giòn

thực phẩm tốt cho tim

Cà tím giúp giảm cholesterol trong máu và hạ huyết áp.

 Nguyên liệu:

  • Cà tím 2 quả
  • Ớt chuông đỏ, ớt chuông xanh mỗi thứ 250g
  • Tỏi tép, tôm nõn mỗi thứ 100g
  • Gia vị: Hành, gừng, tỏi đập nhuyễn; muối, bột tiêu, lòng đỏ trứng, đường trắng, xì dầu, nước dùng gà, bột năng ướt, bột năng khô, nước lèo mỗi thứ lượng vừa dùng.

Cách làm:

  • Cà tím rửa sạch gọt vỏ thái lát dày, khía vài đường trên bề mặt, cho vào nước muối ngâm 30 phút
  • Vớt ra để ráo nước, lăn bột năng khô rồi lăn lên một lớp lòng đỏ trứng, tôm nõn, ớt đỏ, ớt xanh rửa sạch thái hạt lựu; tỏi tép thái nhỏ.
  • Đổ dầu vào chảo đun nóng đến bốn phần, cho cà vào chiên vàng rộm.
  • Trong chảo còn một ít dầu, cho hành, gừng, tỏi vào phi thơm; cho ớt xanh, ớt đỏ, tôm nõn vào; đổ một chút nước lèo, thêm cà, nêm muối, bột tiêu, xì dầu, đường trắng, nước dùng gà, xào cho cà ngấm, dùng bột năng ướt làm sệt lại, cho tỏi vào xào chín.

Công hiệu dưỡng sinh:

Món này chứa nhiều vita-min E và vitamin P, có thể tăng cường lực kết dính giữa các tế bào trong cơ thể, cải thiện độ đàn hồi của mao mạch, giảm cholesterol trong máu và hạ huyết áp.

Hợp chất flavonoid trong cà tím có chức năng chống ôxy hóa, có thể phòng tránh ung thư tế bào, đồng thời điều tiết huyết áp, bảo vệ tim. Đây là thực phẩm tốt cho bệnh tim nhất là đối với người hư hàn tiêu chảy, da lở loét, thai phụ và người bệnh mắt không được ăn.

4.6/ Coctail trái cây thập cẩm

thực phẩm tốt cho tim

Nước dưa hấu sẽ nhanh chóng giải cảm giải khát, giải tỏa mệt nhọc.

Nguyên liệu:

  • Dưa hấu nhỏ 1 quả
  • Cùi dứa 50g
  • Vải thiều 5 quả, táo 1 quả, lê 1 quả
  • Gia vị: Đường phèn lượng vừa dùng.

Cách làm:

  • Cùi dứa thái miếng; vải thiều bỏ vỏ lấy thịt quả; táo, lê rửa sạch, bỏ vỏ, hạt, thái miếng.
  • Dưa hấu rửa sạch, cắt 1/6 quả theo hình răng cưa về phía cuống dưa, móc lấy ruột, bỏ hạt, thái miếng.
  • Rửa sạch vỏ dưa hấu đợi dùng. Đổ nước vào nồi đun sôi, cho đường phèn vào để tan rồi cho toàn bộ các loại trái cây đã thái vào luộc sơ, để nguội rồi đổ vào vỏ dưa hấu, cho vào tủ lạnh, khi ăn thì lấy ra.

Công hiệu dưỡng sinh:

Dưa hấu là loại trái cây nhiều nước, nếu bị trúng nắng hoặc sốt, miệng khô, nhiều mồ hôi, mệt nhọc mà ăn vài miếng hoặc uống một ly nước dưa hấu sẽ nhanh chóng giải cảm giải khát, giải tỏa mệt nhọc.  

Bromelain trong dứa có thể tăng tốc sự hủy fibrin và ngưng khối albumin, giảm độ nhầy của máu, có tác dụng chống huyết khối, thực phẩm rất tốt cho tim giúp hỗ trợ trong quá điều trị tim mạch.

Vitamin B1 chứa nhiều trong lê có thể bảo vệ tim, giảm mệt nhọ, vitamin B2, vitamin B3 và folic acid có thể tăng cường độ dẻo dai của tim, hạ huyết áp, bảo vệ sức khỏe cơ thể. 

4.7/ Cá muối kho cà

thực phẩm tốt cho tim

Công hiệu dưỡng sinh cà tím có thể ức chế huyết áp tăng

Nguyên liệu:

  • Cà tím 0,7kg
  • Thịt heo bằm 250g
  • Cá muối 100g (hấp chín trước)
  • Tỏi 3 tép
  • Gia vị: Muối vừa dùng, đường trắng 15g, xì dầu 20g, sữa đậu nành, dầu hào mỗi thứ 5g, nước lèo 240ml

Cách làm:

  • Đun nóng dầu, cho cà vào chiên chín, để ráo dầu đợi dùng; tỏi rửa sạch, đập nhuyễn.
  • Dùng tỏi giã nhuyễn phi lên, cho thịt heo bằm vào xào thơm, cho cá muối đã hấp vào, thêm sữa đậu nành. Cho cà và nước lèo vào đun sôi, nêm muối, dầu hào, đường, xì dầu vào điều vị.
  • Đun tiếp 2 phút, cho vào tô đã đun nóng trước đó, đun to lửa đậy nắp lại om một lát.

Công hiệu dưỡng sinh:

Cà tím chứa nhiều khoáng chất kalium, có thể ức chế huyết áp tăng, vỏ cà có tác dụng chống ung thư, phòng tránh xơ hóa động mạch, giảm cholesterol.

Món này rất thích hợp cho người trung niên ăn để dự phòng bệnh tim mạch. 

4.8/ Đậu tây sữa đặc

thực phẩm tốt cho tim

Đây là món ăn bổ sung calcium rất tốt, thích hợp với những người bệnh tim

 

Nguyên liệu:

  • Đậu tây 300g
  • Gia vị: Sữa đặc, đường trắng, mật ong lượng vừa dùng

Cách làm:

  • Đậu tây ngâm trong nước cho nở, cho vào nồi, đổ vừa nước, thêm đường trắng, mật ong vào đun nhừ.
  • Đổ đậu tây đã nấu ra đĩa, khi ăn chấm với sữa đặc.

Công hiệu dưỡng sinh:

Đậu tây có nguồn dinh dưỡng phong phú, là thực phẩm giàu calcium, magn-esium và ít natrium, chủ yếu chứa protein, amino acid, vitamin và chất xơ thô.

Hàm lượng vitamin nhóm B trong đậu tây cao hơn thịt gà, hàm lượng calcium cao gấp 7 lần thịt gà.

Vỏ đậu tây chứa rất nhiều calcium, mỗi 100g đậu tây chứa đến 349mg calcium, nhiều hơn đậu nành, hơn nữa còn chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng khác như globulin, có thể tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, thúc đẩy trao đổi chất, thải độc.

Nếu dùng đậu tây cùng với sữa bò sẽ là món ăn bổ sung calcium rất tốt, thích hợp với những người bệnh tim, xơ vữa động mạch, cao huyết áp, chứng kalium huyết thấp v.v…

Nhưng trong quá trình tiêu hóa, đậu tây sẽ sinh ra rất nhiều chất khí, gây trướng bụng, nên những người tiêu hóa không tốt hoặc có bệnh đường tiêu hóa mạn tính nên hạn chế ăn. Ngoài ra, khi ăn đậu tây phải nấu chín để phòng ngộ độc.

Hi vọng với những thông tin về các loại thực phẩm tốt cho người bị bệnh tim mạch này, bạn đọc đã có được cho mình những kiến thức bổ ích nhất. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng comment tại phần bình luận phía dưới hoặc gọi điện theo số tổng đài tại trang chủ https://nucuoimoicuocsongmoi.vn

Bình luận