Những loại thực phẩm dành cho người tiểu đường không nên bỏ qua

Bệnh tiểu đường là một loại bệnh về trao đổi chất mạn tính toàn thân do gene di truyền quyết định hoặc thiếu insulin trong cơ thể dẫn đến rối loạn trao đổi đường, protein và lipid. Đặc điểm chủ yếu của bệnh là ba nhiều một giảm: tiểu nhiều, uống nhiều, ăn nhiều và sụt cân. Để chữa trị bệnh này thì cần sự kết hợp của những loại thực phẩm dành cho người tiểu đường và các phương pháp khác. Tìm hiểu kỹ hơn tại đây!

1/ Triệu chứng lâm sàng của bệnh tiểu đường

Trước khi tìm hiểu những loại thực phẩm dành cho người tiểu đường, bạn nên biết được những triệu chứng lâm sàng của chứng bệnh này.

Đường huyết quá cao dẫn đến trong ngoài tế bào mất nước, kích thích trung khu khát ở đồi não dưới gây ra khát nước, miệng khô.

Do trong nước tiểu chứa nhiều đường, mà đường cần hấp thu nhiều nước, hơn nữa cần phải thải nước tiểu ra ngoài nên gây ra  tiểu nhiều, vì việc sử dụng glucose bị trở ngại, protein, lipid tiêu hao tăng nhiều, nên dẫn đến mệt mỏi, sụt cân.

Để bổ sung lượng đường đã mất trong cơ thể, duy trì nhiệt lượng cần thiết cho hoạt động sống bình thường, cần phải ăn nhiều, từ đó hình hành triệu chứng điển hình ba nhiều một giảm.

Ngoài ra do chức năng bài niệu tăng lên, nang thận có thể giãn nở dẫn đến buốt, có bệnh nhân vì bệnh tình không được kiểm soát tốt nên có thể do thay đổi áp suất thẩm thấu thủy tinh thể mắt làm mắt bị mờ. Một số bệnh nhân tiểu đường có thể bị ngứa ngoại âm, viêm đầu dương vật, tiểu buốt. 

thực phẩm phòng chống bệnh tiểu đường

2/ Nguyên nhân của bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường chủ yếu là do cơ thể thiếu insulin dẫn đến rối loạn trao đổi đường, lipid và protein gây ra.

Khi lượng glucose chưa tiêu hao trong cơ thể quá nhiều sẽ dẫn đến đường huyết cao, lúc này tụy sẽ tiết ra insulin để giúp đường huyết trở lại mức bình thường.

Nhưng nếu mức đường huyết trong cơ thể thường xuyên quá cao sẽ cần rất nhiều insulin để cân bằng, dẫn đến mệt mỏi, suy giảm chức năng, dần dà sẽ không thể tiết ra insulin một cách bình thường.

Một khi thiếu insulin, đường huyết sẽ tăng lên làm cho máu đặc lại, dẫn đến một số bệnh bội nhiễm và triệu chứng đi kèm như nhiễm trùng cấp tính, lao phổi, bệnh biến mạch máu thận và võng mạc cùng bệnh biến thần kinh.

nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

3/ Nguyên tắc dưỡng sinh cho người bị bệnh tiểu đường

Các chuyên gia y học cho rằng để chữa bệnh tiểu đường thì chế độ ăn uống là quan trọng thứ nhất, thuốc men là thứ hai. Vì vậy trước khi đến phần thực phẩm dành cho người tiểu đường, bạn cũng phải cần hiểu được những nguyên tắc dưới đây

Thường xuyên ăn những loại rau quả có nhiệt lượng thấp như cải xanh, cải thảo, dưa leo, bí đao, cà chua, đậu phụ, giá đậu nành v.v… có thể kiểm soát được đường huyết.

Đặc biệt là khổ qua, hành tây, nấm đông cô, bưởi, bí ngô có thể làm hạ đường huyết, là những thức ăn lý tưởng nhất cho người bệnh tiểu đường.

Nhưng do người bệnh không được hấp thu quá nhiều đường, đồng thời lại phải chú ý cung cấp đầy đủ chất xơ, nên không được ăn rau quả quá ngọt, nếu không sẽ tăng gánh nặng cho tụy và làm bệnh nặng hơn. 

4/ Những loại thực phẩm dành cho người tiểu đường tốt nhất

Nếu không may bạn được chuẩn đoán đang mắc căn bệnh này thì bên cạnh điều trị theo thuốc của bác sĩ thì cần tham khảo và sử dụng những loại thực phẩm dành cho người tiểu đường dưới đây

4.1/ Rau diếp xanh

Nguyên liệu:

Rau diếp 500g.

Gia vị: Ớt khô, hoa tiêu, nước lèo, đường trắng, giấm, dầu vừng, muối mỗi thứ vừa dùng.

Cách làm:

Rau diếp gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi, luộc trong nước sôi một lát, vớt ra cho ráo nước, xúc ra đĩa. Ớt khô thái thành khúc ngắn, cho muối, giấm, đường, một ít nước lèo vào bát khuấy thành nước dùng. Đặt chảo dầu lên bếp lửa, cho hoa tiêu vào chiên thơm rồi vớt ra, cho ớt khô vào chiên đến khi ngã sang màu đỏ cọ; cho chảo ra khỏi lửa, rưới dầu đã thắng lên rau diếp, rưới dầu vừng lên mặt.

Công hiệu dưỡng sinh:

Hàm lượng carbohydrate trong rau diếp tương đối thấp nhưng muối vô cơ, vitamin lại tương đối cao,  nhất là có khá nhiều niacin. Niacin là chất kích hoạt insulin, nên thường xuyên ăn rau diếp sẽ có ích cho người bệnh tiểu đường.

thực phẩm cho người tiểu đường

4.2/ Canh rau kim châm, khổ qua

Nguyên liệu:

Khổ qua 2 trái, rau kim châm 1 bịch.

Gia vị: Muối, bột ngọt lượng vừa dùng.

Cách làm:

Rau kim châm ngâm xong bỏ đầu, rửa sạch. Khổ qua bổ đôi, thái miếng nhỏ ngâm trong nước nóng. Cho rau kim châm, khổ qua vào một cái tô lớn, cho muối, bột ngọt vào hấp cách thủy 50 phút đến chín. 

Công hiệu dưỡng sinh

Trong khổ qua chứa chro-mium và chất tương tự insulin, có tác dụng hạ đường huyết rõ rệt.

Nó có thể thúc đẩy phân giải đường, làm lượng đường thừa chuyển hóa thành nhiệt lượng, cải thiện sự cân bằng mỡ trong cơ thể, là thức ăn lý tưởng cho người bệnh tiểu đường.

thực phẩm dành cho người tiểu đường

4.3/ Bí ngô trộn

Nguyên liệu

Bí ngô nửa trái, bột keo bong bóng cá 10g. Gia vị: Đường hoa quế, tương salad vừa dùng.

Cách làm:

Bí ngô thái miếng, cho vào nồi hấp chín, vớt ra, bỏ vỏ tán nhuyễn, trộn chung với đường quế hương. Cho bột keo bong bóng cá vào lò vi ba, làm tan trong lửa vừa 40 giây. Đổ bột keo bong bóng cá đã tan vào bí đao, đổ hỗn hợp vào bát có lót màng giữ tươi, cho vào tủ lạnh 2 giờ. Lấy ra úp lên đĩa, bóc màng giữ tươi, quết tương salad lên mặt.

Công hiệu dưỡng sinh:

Bí ngô chứa nhiều cobalt nhất trong số các loại rau, cobalt có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng cường chức năng tạo máu và tham gia vào sự tổng hợp vitamin B12, là nguyên tố vi lượng cần thiết cho tế bào trong cơ thể, có tác dụng hạ đường huyết.

thực phẩm tốt cho người tiểu đường

4.4/ Sinh tố rau cần, táo

Nguyên liệu:

Táo 1 quả, cà rốt 1 củ, rau cần 40g, chanh 1/4 trái.

Cách làm:

Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và thái thành miếng nhỏ. Táo rửa sạch, bỏ vỏ và hạt, thái thành miếng nhỏ; chanh vắt nước đợi dùng. Rau cần rửa sạch, thái khúc nhỏ, cho vào máy xay sinh tố cùng các nguyên liệu khác xay thành nước, cho nước chanh vào khuấy đều.

Công hiệu dưỡng sinh:

Trong táo chứa nhiều myri-cetin, là thành phần quan trọng có thể điều tiết đường huyết. Chất pectin trong táo còn có thể làm chậm tốc độ tăng đường huyết sau khi ăn cơm. Do đó người có đường huyết cao hoặc bệnh tiểu đường type II có thể ăn nhiều táo. Cà rốt chứa chlor-lgenic acid, có thể    khống chế đường huyết và giảm tác dụng hấp thu đường của đường ruột.

thực phẩm tốt cho bệnh tiểu đường

4.5/ Măng xào

Nguyên liệu:

Măng tre 300g, thịt heo thái sợi 200g.

Gia vị: Nước lèo 250ml; ớt khô thái sợi, gừng thái sợi, hành thái sợi, dầu hành, muối, bột ngọt lượng đủ dùng.

Cách làm:

Măng thái sợi, rửa sạch, cho vào nồi, đổ nước lèo, một phần muối, một phần bột ngọt vào om cho ngấm, vớt ra cho ráo; đun nóng chảo dầu, xào măng cho rút hết nước. Đun nóng chảo dầu, phi ớt khô, hành, gừng, cho thịt heo vào xào thơm, thêm măng vào đảo đều, nêm    phần muối, bột ngọt còn lại, vớt ra rưới dầu hành lên mặt.

Công hiệu dưỡng sinh:

Măng là thức ăn nhiều albumin, ít đường, ít lipid, ít tinh bột, nhiều chất xơ, chứa 8 loại amino acid cần thiết cho cơ thể. Chất xơ trong măng có thể hấp phụ dầu mỡ, làm giảm sự tích trữ mỡ của niêm mạc dạ dày, từ đó đạt được mục đích giảm béo. Người bệnh tiểu đường có thể ăn nhiều món này.

thực phẩm chức năng tiểu đường

4.6/ Khổ qua xào cà rốt

Nguyên liệu:

Khổ qua 300g, cà rốt 100g. Gia vị: Hành lá, muối, bột ngọt lượng vừa dùng 

Cách làm:

 Khổ qua bỏ hạt, thái lát, thơm một phần muối vào trộn đều, cho vào nước ngâm một chút. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, thái lát mỏng. Cho dầu vào chảo đun nóng, cho khổ qua, cà rốt vào xào lửa to đến chín. Nêm bột ngọt, cho hành và phần muối còn lại vào xào đều.

Công hiệu dưỡng sinh:

Cà rốt có tác dụng hạ đường huyết rõ rệt, phối hợp với khổ qua, món này là lựa chọn tốt nhất dành cho người bệnh tiểu đường.

thực phẩm trị tiểu đường

Hi vọng bài viết những loại thực phẩm dành cho người tiểu đường của Nha Khoa Paris đã giúp bạn có được những thông tin hữu ích nhất. Theo dõi website nucuoimoicuocsongmoi.vn để đọc thêm những bài viết khác và có cơ hội nhận được những ưu đãi thẩm mỹ răng từ Nha Khoa Paris.

Bình luận