Top những thực phẩm rất tốt dành cho người cao huyết áp?

Cao huyết áp là một loại bệnh phổ biến trên thế giới hiện nay, chủ yếu ở người trung niên và người già. Hiện nay số người mắc bệnh cao huyết áp có xu thế gia tăng và ngày càng trẻ hóa. Do đó chọn lựa thực phẩm cho người cao huyết áp là vô cùng quan trọng.

Bệnh này có đặc điểm “ba cao ba thấp” là tỷ lệ mắc bệnh cao, tỷ lệ gây tàn tật cao, tỷ lệ tử vong cao, tỷ lệ tự nhận biết thấp, tỷ lệ dùng thuốc hợp lý thấp, tỷ lệ kiểm soát hữu hiệu thấp.

thực phẩm cho người cao huyết áp

Triệu chứng cao huyết áp

1/ TRIỆU CHỨNG LÂM SÀNG NGƯỜI CAO HUYẾT ÁP

Bệnh cao huyết áp là bệnh mạch máu mạn tính có tính toàn thân với đặc điểm là huyết áp động mạch tăng cao, nhất là áp suất tâm trương.

Biểu hiện lâm sàng chủ yếu là đau đầu, choáng váng và dễ nổi cáu. Nhưng bình thường, cao huyết áp hầu như không có triệu chứng gì, chỉ khi huyết áp tăng cao đến mức nguy hiểm mới xuất hiện các triệu chứng đau đầu, tim loạn, toàn thân khó chịu v.v…

Nếu huyết áp quá cao không kiểm soát được thì dần dà, mạch vành sẽ bị tổn hại, chỗ bị tổn hại sẽ hình thành một tổ chức mỡ khiến mạch vành hẹp lại, thậm chí hoàn toàn bị bịt kín, có thể dẫn đến suy tim sung huyết hoặc bệnh tim.

2/ NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN CAO HUYẾT ÁP

Thực phẩm cho người cao huyết áp

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến cao huyết áp

Cao huyết áp chủ yếu có nguyên nhân từ những thói quen ăn uống không tốt, như ăn quá béo, nhiều đường khiến độ nhầy máu tăng, thúc đẩy huyết áp tăng cao.

Sự xơ hóa động mạch ở người trung niên và người già khiến cho tính đàn hồi thành mạch máu yếu đi, máu bị cản trở lưu thông cũng có thể gây ra chứng cao huyết áp.

Ngoài ra áp lực cuộc sống và thần kinh căng thẳng cũng dễ khiến mạch máu co lại làm cho huyết áp tăng lên. 

3/ NGUYÊN TẮC DƯỠNG SINH CHO NGƯỜI CAO HUYẾT ÁP

Đông y cho rằng, bệnh này thường là do can hoả thượng viêm, can thận âm hư, âm hư dương cang gây ra, nên trị bằng cách thanh can tả hoả, tư bổ can thận.

Lựa chọn thực phẩm tốt cho người cao huyết áp

Cách phòng ngừa bệnh cao huyết áp

Người bệnh có thể thông qua điều phối ăn uống để điều chỉnh huyết áp. Rất nhiều loại thực phẩm dành cho người cao huyết áp như rau quả có tác dụng hạ áp và lọc máu, như rau cần, cà chua, cải thìa, hành tây, táo, sơn tra v.v…, có thể giúp tiêu trừ cholesterol trong máu, khôi phục huyết áp bình thường.

Trong rau quả chứa chất chống ôxy hóa, có thể giúp mạch máu giãn nở, hạ huyết áp hữu hiệu, đặc biệt là chất xơ trong trái cây có thể phát huy được tác dụng giảm căng thẳng, phòng tránh tăng huyết áp.

Vitamin C có trong rau quả còn có thể giúp trị cao huyết áp, nếu vitamin C được cơ thể hấp thu đầy đủ, xác suất mắc bệnh cao huyết áp sẽ giảm.

Ngoài ra người bệnh không được ăn thức ăn kích thích và hút thuốc lá, uống rượu, trà đặc, ít ăn mỡ, trứng, vì đó là những thức ăn có nhiều cholesterol. 

4/ NHỮNG THỰC PHẨM TỐT CHO NGƯỜI CAO HUYẾT ÁP

4.1/ HẢI SẢN, KHOAI TÂY NINH SƯỜN HEO

Thực phẩm cho người cao huyết áp

Sườn heo cung cấp nhiều dưỡng chất cho sức khỏe

Nguyên liệu:

  • Sườn heo 250g
  • Hải đới 200g
  • Khoai tây 2 củ
  • Gia vị: Hành thái khúc, gừng thái lát, xì dầu, rượu gia vị, muối, đường, hồi hương, dầu vừng vừa dùng.

Cách làm:

  • Sườn heo, hải đới rửa sạch, cho vào nước sôi luộc tái, thái miếng nhỏ; khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng. * 
  • Cho dầu vừng vào nồi đun nóng, thêm đường vào sắc quánh, cho sườn heo và khoai tây vào, thêm hồi hương, hành, gừng, đảo đều, nêm xì dầu, muối, rượu gia vị vào xào vài cái, đổ nước ngập sườn, đun to lửa cho sôi, vặn nhỏ lửa ninh cho sườn và khoai tây nhừ.
  • Cuối cùng cho hải đới vào nồi, ninh thêm 10 phút.

Công hiệu dưỡng sinh:

Hải đới chứa nhiều acid béo no và chất xơ thực vật, có thể thanh trừ cholesterol bám trên thành mạch máu. Nguyên tố calcium phong phú trong hải đới có thể làm giảm sự hấp thu cholesterol, hạ huyết áp.

Món canh này là thực phẩm cho người cao huyết áp, mỡ máu cao và thiếu i-ốt.

Nhưng thai phụ, sản phụ đang cho con bú không được ăn nhiều món này, vì i-ốt trong hải đới có thể gây trở ngại cho chức năng tuyến giáp của thai nhi (hoặc của bé). 

4.2/ CHÁO RAU CẦN, SƠN TRA 

Thực phẩm tốt cho người cao huyết áp

Cháo rau cần tác dụng hỗ trợ trị liệu đối với người bệnh bị xơ hóa mạch máu, béo phì.

Nguyên liệu:

  • Rau cần 100g
  • Sơn tra 20g
  • Gạo tẻ 100g.

Cách làm:

  • Rau cần bỏ gốc rửa sạch, thái khúc nhỏ; sơn tra rửa sạch thái lát, đợi dùng.
  • Gạo tẻ vo sạch, đổ vừa nước vào đun sôi rồi đun nhỏ lửa cho nhừ.
  • Cho rau cần, sơn tra vào đun thêm khoảng 10 phút.

Công hiệu dưỡng sinh:

Trong rau cần chứa một chất hoạt tính đặc biệt, có thể thư giãn cơ trơn xung quanh mạch máu, tạo hiệu quả hạ huyết áp. Hơn nữa trong rau cần chứa nhiều ion kalium, có tác dụng lợi tiểu, khống chế huyết áp.

Sơn tra có thể trừ bỏ mỡ lắng ở động mạch vành, dự phòng nứt, thiếu, loét sợi đàn hồi và hình thành huyết khối.

Món cháo này là thực phẩm cho người cao huyết áp lựa chọn hàng đầu  và các chứng bội nhiễm, cũng có tác dụng hỗ trợ trị liệu đối với người bệnh bị xơ hóa mạch máu, béo phì. 

4.3/ NẤM THẬP CẨM CAY THƠM

Thực phẩm tốt cho người cao huyết áp

Nấm bào ngư giúp hỗ trợ trị liệu hội chứng mãn kinh ở phụ nữ

 

Nguyên liệu:

  • Nấm bào ngư
  • Nấm đùi gà (còn gọi là nấm đậu)
  • Nấm trân châu mỗi thứ 100g
  • Ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ mỗi thứ 30g
  • Gia vị: Muối, bột nấm, tương ớt, tàu xì lượng vừa dùng, hành, gừng thái sợi mỗi thứ một chút.

Cách làm:

  • Nấm bào ngư, nấm đùi gà, nấm trân châu rửa sạch, để ráo nước, xé thành sợi to; ớt xanh, ớt đỏ thái sợi.
  • Đổ dầu ăn vào chảo đun nóng, cho hành gừng vào phi thơm, thêm tương ớt, tàu xì vào xào thơm, cho nấm bào ngư, nấm đùi gà, nấm trân châu, ớt đỏ, ớt xanh đã thái sợi vào xào chín, nêm thêm bột nấm, muối.

Công hiệu dưỡng sinh

Nấm bào ngư không chứa tinh bột, hàm lượng lipid ít đây thực phẩm trị cao huyết áp. Không chỉ vậy mà còn rất lý tưởng cho người bệnh tiểu đường và béo phì.

Ăn nấm bào ngư thường xuyên sẽ có tác dụng hạ huyết áp và giảm cholesterol trong máu, đây là thực phẩm cho người cao huyết áp giúp phòng bệnh cao huyết áp và bệnh tim mạch ở người già.

Nấm bào ngư có tác dụng hỗ trợ trị liệu hội chứng mãn kinh ở phụ nữ, cũng có hiệu quả đối với bệnh viêm gan, viêm dạ dày mạn tính, loét dạ dày – tá tràng, bệnh xương sụn v.v… 

4.4/ CANH HÀNH TÂY HẢI SẢN

thực phẩm giành cho người cao huyết áp

Món ăn này rất tốt cho mạch máu và động mạch vành

Nguyên liệu:

  • Mực tươi, tôm nõn, thịt cua mỗi loại 50g
  • Nấm rơm 5 cái
  • Trứng gà 3 quả
  • Hành tây 2 củ
  • Gia vị: Muối, bột ngọt, bột tiêu, rượu gia vị, nước lèo vừa dùng.

Cách làm:

  • Đập trứng gà, cho một phần muối, bột ngọt, bột tiêu, nước lèo vào đánh đều, cho vào vỉ hấp.    
  • Hành tây thái hạt lựu, nấm rơm thái lát, cho vào nước sôi cùng với mực tươi, tôm nõn, thịt cua nấu chín, để lên trứng đã hấp.
  • Đun nóng nồi, đổ phần nước lèo còn lại vào, nêm phần muối, bột ngọt, bột tiêu còn lại và toàn bộ rượu gia vị vào đun sôi rồi rưới lên trứng và hải sản.

Công hiệu dưỡng sinh:

Hành tây chứa cycloalliin, giúp hạ huyết áp và giảm cholesterol trong máu, dự phòng hình thành huyết khối; còn chứa chất xơ có thể hấp thu cholesterol và bile acid.

Hành tây còn là loài thực vật duy nhất chứa prostaglandin, có thể giảm trở lực cho mạch máu và động mạch vành của tim, là loại rau tốt cho người bệnh mỡ máu cao, mà còn là thực phẩm tốt cho người cao huyết áp.      

Nhưng nếu mắc bệnh da như ngứa da, sung huyết sưng tấy mắt thì không ăn hành tây. 

4.5/ GỎI CUỐN BÍ ĐAO TÔM

Người cao huyết áp lên ăn gì

Có tác dụng trị liệu chứng xơ hóa động mạch, bệnh mạch vành.

Nguyên liệu:

  • Tôm sú 12 con
  • Bí đao 220g
  • Gia vị: Muối, bột tiêu, rượu gia vị, bột năng vừa dùng.

Cách làm:

  • Tôm sú bóc vỏ, rút bùn trong ruột, dùng một phần muối bóp rửa, hong khô, cho một chút rượu gia vị, bột tiêu, phần muối còn lại vào ướp khoảng 5 phút.
  • Bí đao gọt vỏ, thái lát mỏng vuông, cho vào nước sôi luộc hơi mềm rồi vớt ra ngay. Mỗi lát bí đao cuốn một con tôm thành dạng ống tròn, xếp lên đĩa cho vào vỉ hấp 4 phút.
  • Đặt chảo lên bếp, thêm chút dầu vào đun nóng, cho gỏi cuốn đã hấp lên đun nhỏ lửa cho chín rồi dùng bột năng làm sệt lại.

Công hiệu dưỡng sinh:

Nguồn dinh dưỡng trong bí đao phong phú, không chứa lipid, nhiệt lượng rất thấp, chứa khá nhiều vitamin C, hàm lượng kalium cao, muối natri thấp, phù hợp với những người bệnh cao huyết áp, phù thũng, bệnh thận.

Hydr-oxymalonic acid trong bí đao có thể ức chế carbo-hydrate chuyển hóa thành mỡ, có tác dụng trị liệu chứng xơ hóa động mạch, bệnh mạch vành.

Món này có thể đạt được tác dụng tiêu thũng mà không làm tổn thương chính khí. Nhưng do bí đao tính mát hoạt lợi, nên người thể chất hư hàn, người bệnh ung thư không nên ăn.

4.6/ NẤM ĐÔNG CÔ XÀO CẢI THÌA

Người cao huyết áp nên ăn gì

Nấm đông cô giúp giảm cholesterol một cách hữu hiệu

Nguyên liệu:

  • Nấm đông cô 6 cái
  • Cải thìa 300g
  • Gia vị: Hành, gừng thái sợi, bột ngọt, muối, dầu mè vừa dùng.

Cách làm:

  • Cải thìa nhặt rửa sạch, cho vào nước sôi chần sơ, vớt ra làm nguội trong nước lạnh.
  • Nấm ngâm trong nước ấm cho nở, rửa sạch, cắt cuống.
  • Bắc chảo lên bếp lửa, cho dầu vào đun nóng, thêm hành, gừng vào phi thơm, cho cải thìa và nấm vào xào lửa lớn cho chín, nêm muối, bột ngọt, rưới dầu vừng lên mặt.

Công dụng dưỡng sinh:

Cải thìa ít lipid, nhiều chất xơ, có thể dùng để hạ mỡ máu. Hợp chất lentinacin trong nấm đông cô có thể làm giảm cholesterol một cách hữu hiệu. 

4.7/ NẤM ĐÔNG CÔ XÀO ĐẬU PHỤ CHUA CAY

Thực phẩm cho người cao huyết áp

Đây là món ăn rất tốt cho người bệnh cao huyết áp

Nguyên liệu:

  • Nấm đông cô ngâm nở 200g
  • Đậu phụ một miếng, một ít cà rốt
  • Gia vị: Một ít hành lá thái nhỏ, gừng đập dập, xì dầu mỗi thứ 7g; bột tiêu, nước lèo, muối, giấm, bột ngọt, dầu vừng mỗi thứ vừa dùng.

Cách làm:

  • Nấm đông cô rửa sạch cắt cuống, thái miếng nhỏ; đậu phụ rửa sạch thái miếng nhỏ; cà rốt rửa sạch, thái lát.     Lần lượt chần các nguyên liệu, vớt ra cho ráo nước.
  • Đun nóng chảo dầu, cho hành, gừng, bột tiêu vào phi, cho nước lèo, đậu phụ, nấm đông cô, cà rốt, xì dầu, muối, giấm vào đun to lửa cho sôi, vặn nhỏ lửa ninh cho ngấm, nêm bột ngọt, rưới dầu vừng lên mặt.

Công hiệu dưỡng sinh:

Trong nấm đông cô có chứa purine, choline, tyrosine và một số chất nucleic, có thể làm hạ huyết áp, giảm cholesterol, hạ mỡ máu.

Đây là thực phẩm rất tốt cho người cao huyết áp, mỡ máu cao, cholesterol cao và xơ hóa động mạch, bệnh mạch vành. 

4.8/ VỪNG TRỘN NGŨ VỊ

cao huyết áp nên ăn thực phẩm nào

Rau cần và vừng có thể làm hạ huyết áp và giảm chole-sterol

Nguyên liệu:

  • Vừng, cà rốt mỗi thứ một ít
  • Rau cần 4 cây, mộc nhĩ 4 cái,
  • Khoai sọ nửa củ, ớt chuông đỏ 1 trái
  • Gia vị: Đường, muối, giấm, dầu vừng mỗi thứ một ít.

Cách làm:

  • Rau cần bỏ lá, rửa sạch, thái khúc; cà rốt, mộc nhĩ, khoai sọ và ớt chuông đỏ rửa sạch, thái sợi.
  • Cho rau cần, mộc nhĩ, cà rốt, khoai sọ vào luộc chín, để ráo nước.
  • Cho đường, muối, dầu vừng, ớt đỏ vào trộn đều.

Công hiệu dưỡng sinh:

Rau cần có thể làm hạ huyết áp và giảm chole-sterol; khoai sọ giúp điều tiết mỡ máu; mộc nhĩ có thể làm sạch máu, cường tráng cơ thể. Chọn lựa thực phẩm cho người cao huyết áp hợp lý sẽ giúp hạ huyết áp, cải thiện táo bón, giảm cân. 

Bình luận