Tháo niềng răng như thế nào? Có đau không? Tháo sớm có sao ko?

Tháo niềng răng là thời điểm các đồng niềng mong chờ nhất trong cả một hành trình dài niềng răng. Vậy quá trình tháo niềng răng được thực hiện như thế nào? Có đau không? Liệu việc tháo niềng sớm có sao không? Và sau khi tháo niềng nên làm gì để đạt kết quả tốt nhất. Tìm hiểu ngay!

1/ Tháo niềng răng như thế nào? Có đau không?

Nhiều người thường băn khoăn về cách tháo niềng răng tại trung tâm nha khoa và lo lắng rằng tháo niềng răng sẽ đau. Thực tế, tháo niềng răng là một kỹ thuật đơn giản được bác sĩ thực hiện bằng kìm nha khoa chuyên dụng. Quy trình tháo niềng được thực hiện nhanh chóng hơn nhiều so với việc gắn mắc cài. Cụ thể như sau:

Tháo niềng răng như thế nào?

Tháo niềng răng gồm 3 bước sau

+ Bước 1: Tháo thiết bị niềng răng

Đối với niềng răng mắc cài truyền thống, bác sĩ sẽ gỡ dây chun ra trước sau đó sử dụng kìm nha khoa để tháo bỏ dây cung, lần lượt loại bỏ mắc cài ra ngoài. Còn với niềng mắc cài tự buộc, bác sĩ sẽ thực hiện bước tháo dây cung và mắc cài luôn.

+ Bước 2: Làm nhẵn bề mặt răng

Mắc cài được gắn trên răng bằng xi măng nha khoa nên sau khi tháo bỏ bề mặt răng sẽ bị sần. Do đó, bác sĩ sẽ làm nhẵn và đánh bóng mặt răng.

+ Bước 3: Đeo hàm duy trì

Trước khi tháo niềng khoảng 1 tuần, bạn sẽ được nha khoa liên hệ đến thăm khám và lấy dấu răng để thiết kế hàm duy trì. Hiện có nhiều loại hàm duy trì khác nhau nhưng hàm trong suốt được nhiều người sử dụng nhất bởi sự tiện dụng, hiệu quả và tính thẩm mỹ cao.

Có thể thấy quy trình tháo niềng được thực hiện đơn giản và nhanh chóng trong khoảng 30 phút. Và câu trả lời cho thắc mắc tháo niềng răng có đau không là “không”, lúc này bạn chỉ hơi ê răng một chút bởi lực từ kìm nha khoa tác động lực vào, sau đó sẽ cảm thấy thoải mái sau khi được loại bỏ các khí cụ sắt ra ngoài.

Bên cạnh những khách hàng có thời gian điều trị đúng với phác đồ của bác sĩ, vẫn có những người được tháo niềng sớm. Vậy tháo sớm có ảnh hưởng gì không? Cùng chúng tôi tìm hiểu ở phần tiếp theo đây nhé.

2/ Tháo niềng răng trước thời hạn có được không?

Nhiều khách lo lắng khi được tháo niềng trước thời hạn, thực chất việc này có ảnh hưởng đến hiệu quả niềng răng hay không còn tùy thuộc vào tình trạng răng cũng như quá trình điều trị của mỗi bệnh nhân.

Tháo niềng răng trước thời hạn có được không?

Tháo niềng răng sớm khi thực hiện công nghệ 3d Speed

Theo các chuyên gia, khi bệnh nhân thực hiện đúng chỉ dẫn chăm sóc răng miệng, ăn những thực phẩm lành mạnh với thiết bị niềng, thăm khám thời hạn và ứng dụng công nghệ niềng răng tân tiến vào điều trị thì có thể tháo niềng răng sớm.

Tuy nhiên, chỉ tháo sớm khi răng đã dịch chuyển về đúng vị trí chuẩn trên cung hàm. Nếu như tháo sớm nhưng răng vẫn còn hô, móm, lệch lạc thì có thể ca niềng răng không thành công.

Để kết quả niềng răng hiệu quả cao và được tháo niềng sớm bạn nên thực hiện niềng răng bằng công nghệ 3D Speed. Đây là công nghệ đã điều trị thành công cho hàng ngàn ca chỉnh nha, đảm bảo răng dịch chuyển đúng phác đồ điều trị, không đau, không ảnh hưởng đến xương hàm và rút ngắn thời gian điều trị tới 6 tháng.

3/ Sau khi tháo niềng răng nên làm gì?

Đừng vội vui mừng khi mình đã có một hàm răng đều đẹp bởi quá trình niềng chưa thực sự kết thúc. Để răng ổn định trên vị trí mới thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

+ Đeo hàm duy trì: Thông thường sau khi tháo niềng bạn cần đeo hàm duy trì trong khoảng 1 năm, thời gian đầu nên đeo thường xuyên, sau đó chỉ cần đeo khoảng 8 tiếng/ ngày.

Sau khi tháo niềng răng nên làm gì?

Sử dụng hàm duy trì

+ Chế độ ăn uống phù hợp: Sau khi tháo niềng không nên thưởng thức ngay những món ăn dai cứng, thay vào đó hãy duy trì chế độ ăn thực phẩm mềm, thái nhỏ thức ăn để đảm bảo không ảnh hưởng đến răng.

+ Vệ sinh răng miệng đúng cách: Để răng sạch đẹp vệ sinh răng miệng hàng ngày cũng là vấn đề bạn cần quan tâm nên đánh răng và sử dụng chỉ nha khoa ít nhất 2 lần/ ngày.

+ Thăm khám định kỳ: Đến nha khoa thăm khám định kỳ để bác sĩ kiểm tra sức khỏe răng và xem liệu răng có bị dịch chuyển sau niềng không, từ đó có phương pháp điều trị tốt nhất.

Hy vọng những thông tin trên đây giúp bạn có cho mình một kiến thức hữu ích nhất khi chuẩn bị được tháo niềng răng. Nếu còn băn khoăn, hãy đặt câu hỏi ngay cho Nụ cười mới cuộc sống mới qua hotline 1900.6900 để được giải đáp nhanh chóng nhất nhé!

Bình luận