Hướng dẫn phân biệt, nhận biết chất lượng mật ong Thật / Giả

Mật ong là sản phẩm khá được yêu thích trên thị trường nên từ đây cũng xuất hiện rất nhiều gian thương buôn bán những loại mật ong kém chất lượng. Tham khảo những phương pháp phân biệt chất lượng của mật ong dưới đây

1/ Phân biệt chất lượng mật ong bằng cách quan sát bên ngoài

Dùng một thanh tre khô sạch khuấy đều mật ong rồi dùng nếm, ngửi, kiểm tra vị dầu, vị khác thường, đồng thời nhìn xem có tạp chất hay không.

Kiểm nghiệm tạp chất: lấy một chút mật cho vào ống nghiệm, thêm vào một lượng nước cất gấp năm lần mật hòa tan, để lắng 12 – 24 giờ, nếu có lắng đọng thì rõ ràng có tạp chất.

2/ Kiểm nghiệm đường mía được thêm vào

Phản ứng của mật ong trong dung dịch có tính kiềm và “thuốc hiển sắc” sẽ cho màu vàng hoặc vàng nhạt khi là mật ong nguyên chất; trong mật ong có chứa đường mía thì có màu hồng hoặc đỏ; nếu hàm lượng đường mía rất cao thì có màu đen tía.

Lấy 1 giọt mật ong cho vào 20ml nước nóng, thêm vào 20ml dung dịch hydroxyd natri khuấy đều, lấy ra 1ml cho vào trong ống có chia độ, ngâm nước sôi 3 – 5 phút, lấy ra để nguội bằng nhiệt độ trong phòng, thêm vào 1ml “thuốc hiển sắc”, nếu dung dịch mật ong biến thành màu hồng hoặc đỏ cho thấy trong mật ong có thêm đường mía.

phân biệt mật ong

3/ Kiểm nghiệm những chất loại tinh bột

Lấy một ít mật ong, thêm vào lượng nước cất gấp mười lần mật nấu sôi, để nguội, thêm 1 – 2 giọt dung dịch iod nếu hiện màu xanh lam, xanh lục hoặc đỏ thì cho thấy trong mật ong này có chất loại tinh bột.

4/ Kiểm nghiệm đường mạch nha

Đường mạch nha dưới tác dụng của alcohol cao độ sẽ làm bốc hơi nước đi hình thành đường kết tủa thấp, cho nên có thể lấy một ít mật ong vào trong ống nghiệm thêm vào lượng    nước cất gấp bốn lần mật hòa tan, sau đó từ từ thêm alcohol 95%, nếu xuất hiện chất dạng bông màu trắng thì cho thấy trong mật ong chứa nhiều đường mạch nha.

5/ Kiểm nghiệm những chất lạ khác được thêm vào

Thêm một ít muối ăn vào trong mật ong, có thể dùng dung dịch nitrat bạc để phân biệt; thêm vào phèn, dùng dung dịch clorua bari kiểm tra; nếu mật ong bị ô nhiễm kim loại nặng có thể dùng nước trà phân biệt, do tani trong trà có thể kết hợp với ion kim loại nặng gây ra phản ứng có màu.

Kiểm nghiệm hóa học thông thường và kiểm nghiệm bằng thiết bị chủ yếu dùng kiểm tra tính chất và thành phần lý hóa của mật ong, bao gồm: màu, nước và hàm lượng các chất khác; như: màu của mật ong thì dùng máy so sánh màu sắc đặc trưng phổ biến, kiểm tra độ acid thì dùng giọt hydroxyd natri kiểm tra, cồn aldehyd hydro thì dùng phương pháp phản ứng Feis so sánh màu sắc, cách phân loại độ sáng….Ngoài ra, còn cần xác định loại chất khoáng, vitamin và acid amin…

Nucuoimoicuocsongmoi.vn hi vọng đã giúp bạn có được nhiều thông tin hữu ích nhất qua bài viết này. Ngoài ra bạn đừng quên theo dõi các bài viết mới trên website để có cơ hội nhận được cơ hội thẩm mỹ răng miễn phí nhé

Bình luận