Nong hàm để làm gì? Có đau không? Có thay đổi khuôn mặt?

Nong hàm khi niềng răng là kỹ thuật quan trọng áp dụng cho những người có cung hàm nhỏ không đủ chỗ cho răng dịch chuyển. Vậy thực chất nong hàm để làm gì? Có đau không? Thực hiện trong bao lâu? Có thay đổi khuôn mặt không? Tìm hiểu ngay lời giải đáp.

1/ Nong hàm là như thế nào? Để làm gì?

Nong hàm được thực hiện bằng cách sử dụng khí cụ nha khoa được kỹ thuật viên chế tạo vừa khít với cung hàm, có thể là dạng tháo lắp hoặc cố định. Hiện nay khí cụ nong hàm dưới/ trên được sử dụng phổ biến nhất là khí cụ tháo lắp.

Khí cụ nong hàm

Khí cụ này có mục đích làm nới rộng diện tích của vòm miệng, nong hàm sẽ đẩy các răng giãn cách để tách dần vòm miệng và lấp đầy bằng các mô sụn, dần dần xương mới hình thành làm cho hàm rộng ra. Lúc này, bác sĩ hoàn toàn có thể tác dụng lực để di chuyển răng về vị trí chuẩn mà không cần nhổ răng.

nong hàm khi niềng răng

mục đích làm nới rộng diện tích của vòm miệng

Các trường hợp cần thực hiện nong hàm khi niềng răng:

+ Cung răng hẹp không đủ khoảng trống cho răng dịch chuyển

+ Người muốn giữ nguyên cấu trúc răng, không muốn nhổ răng

+ Khớp cắn chéo

+ Nới rộng cung hàm với niềng răng trẻ em

2/ Nong hàm có đau không?

Nhiều người thường băn khoăn răng việc mở rộng vòm miệng trong niềng răng có đau không. Câu trả lời là “có” bởi đây là kỹ thuật tác động vào xương cung hàm nên việc đau nhức khó tránh khỏi. Mức độ đau nhức sẽ tùy thuộc vào thể trạng và kỹ thuật của bác sĩ nha khoa.

Kỹ thuật này sẽ gây đau đớn trong thời gian đầu khi bạn chưa quen và không quá đau đớn như bạn nghĩ. Chính bởi, khi mà ngành nha khoa ngày càng phát triển, trình độ chuyên môn của bác sĩ ngày càng cao, công nghệ điều trị hiện đại hơn sẽ giúp hạn chế đau nhức khi nong hàm. Vì vậy, bạn không cần quá lo lắng về vấn đề nong hàm có đau không nhé.

nong hàm có đau ko

Nong rộng hàm không đau như bạn nghĩ

3/ Nong hàm trong bao lâu?

Để đẩy các răng trên cung hàm ra xa mở rộng vòm miệng cần một khoảng thời gian nhất định dao động từ 1 – 3 tháng. Thời gian này sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó bao gồm tình trạng cung hàm, tay nghề của bác sĩ, công nghệ ứng dụng và khí cụ chuyên dụng.

Chính vì vậy, để rút ngắn thời gian điều trị tốt nhất bạn nên lựa chọn một địa chỉ nha khoa uy tín để niềng răng chỉnh nha. Bởi đây là cả một quá trình dài với các kỹ thuật phức tạp, tuy nong hàm sử dụng khí cụ đơn giản nhưng cần được lên phác đồ điều trị chuẩn xác nhằm mang lại hiệu quả cao.

4/ Nong hàm có thay đổi khuôn mặt không?

Nong hàm giúp nới rộng xương hàm sao cho cân đối với cấu trúc khuôn mặt. Do đó kỹ thuật này có thể làm thay đổi khuôn mặt. Với 3 tác dụng cụ thể sau:

➫  Tạo sự cân đối giữa hai hàm

Khí cụ nha khoa sẽ làm cho cung hàm được nới rộng hơn nhằm tạo sự cân xứng hai hàm, giúp cải thiện khớp cắn rõ rệt.

nong hàm có thay đổi khuôn mặt

Thay đổi cấu trúc hàm răng, khuôn mặt

➫ Tăng diện tích của hàm răng 

Khi mà cung hàm hẹp sẽ không đủ vị trí để răng dịch chuyển, khi hàm răng đã tăng diện tích thì việc sắp xếp răng vào vị trí chuẩn dễ dàng hơn, giúp răng đều đẹp thay đổi cấu trú cung hàm và khuôn mặt cân đối hơn.

➫ Cải thiện cấu trúc khuôn mặt

Khi cung hàm nhỏ hẹp khiến cho cấu trúc khuôn mặt mất cân đối thì việc nới rộng cung hàm sẽ giúp vòm miệng cân xứng, cải thiện cấu trúc khuôn mặt tối đa.

Có thể thấy nong hàm chỉnh nha là phương pháp làm cải thiện cấu trúc khuôn mặt, làm cân đối hai hàm nên việc thay đổi khuôn mặt là hoàn toàn có thể xảy ra.

5/ Nong hàm bao nhiêu tiền?

Hiện chi phí nong hàm tại các nha khoa được khách hàng đánh giá là ở mức độ vừa phải. Tùy vào loại khí cụ mà khách hàng lựa chọn sẽ có mức giá khác nhau. Bạn có thể tham khảo giá tại hình ảnh sau:

nong hàm bao nhiêu tiền

Hy vọng những thông tin trên giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích về niềng răng chỉnh nha. Nếu muốn tìm hiểu thêm hãy liên hệ với Nụ cười mới cuộc sống mới qua hotline 1900.6900 để được giải đáp nhé.

Bình luận