Nâng khớp cắn trong niềng răng là gì? Có tác dụng gì? Nâng bao lâu?
Nâng khớp cắn là một trong kỹ thuật nha khoa được sử dụng trong phương pháp niềng răng chỉnh nha. Vậy kỹ thuật này để làm gì? Thực hiện như thế nào? Nâng trong bao lâu? Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp tại bài viết sau.

1/ Nâng khớp cắn là gì? Có tác dụng gì?

Nâng khớp cắn là gì và để làm gì là thắc mắc của nhiều khách hàng hiện nay. Theo các chuyên gia nha khoa, nâng khớp cắn là dụng cụ được thiết kế bằng vật liệu tổng hợp hoặc nhựa, có tác dụng ngăn chặn sự va chạm của hàm trên và hàm dưới. Chúng được thực hiện cùng lúc trong quá trình niềng răng.

Nâng khớp cắn là gì? Có tác dụng gì?

Thông thường, có hai dạng nâng khớp cắn trong niềng răng được sử dụng là cục nâng và máng nâng. Tùy vào tình trạng răng là khớp cắn sâu, chéo hay ngược bác sĩ sẽ thực hiện gắn vào khu vực trước hoặc sau của hàm răng.

2/ Cách nâng khớp cắn trong niềng răng?

Nâng khớp cắn như thế nào còn tùy vào tình trạng răng của mỗi người. Hiện có hai cách nâng được thực hiện trong niềng răng là nâng phía sau (máng nâng khớp cắn) và nâng phía trước (cục nâng khớp cắn).

2.1/ Nâng phía sau (máng nâng)

Máng nâng được làm bằng nhựa polyme thiết kế ôm bề mặt răng hàm dưới trong cùng hoặc sử dụng chất kết dính đặt tại răng hàm thứ 2 tính từ phía trong và hóa cứng bằng laser.

Nâng phía sau (máng nâng khớp cắn)

Kỹ thuật này thường được chỉ định cho bệnh nhân gặp tình trạng khớp cắn chéo giúp cho hai hàm không va chạm vào nhau trong quá trình ăn nhai, nói chuyện. Máng nâng có thể duy trì trong khoảng 8 tháng, sau đó cần loại bỏ và thay thế mang mới nếu tình trạng niềng vẫn cần duy trì máng nâng khớp cắn.

2.2/ Nâng phía trước (cục nâng)

Đây là kỹ thuật được thực hiện giúp cải thiện tình trạng khớp cắn sâu, giúp khớp cắn dần trở về vị trí chuẩn trên cung hàm. Các bác sĩ sẽ sử dụng cục nâng được làm bằng vật liệu tổng hợp gắn lên bề mặt phía trong của răng cửa trung tâm.

Nâng phía trước (cục nâng khớp cắn)

Đối với tình trạng khớp cắn sâu ở trường hợp nặng, các bác sĩ sẽ tiến hành gắn cục nâng tại vị trí răng nanh để ngăn chặn răng cửa hàm dưới cắn sâu vào phía trong, trong quá trình ăn nhai và nói chuyện.

Lưu ý rằng tất cả các trường hợp phải áp dụng kỹ thuật nâng này đều được sử dụng cùng lúc với quá trình niềng răng. Với niềng răng bằng khay trong suốt, nâng khớp sẽ được các kỹ thuật viên thiết kế ngay trong khay niềng răng.

Nâng phía trước (cục nâng khớp cắn) 1

Để biết thời gian nâng khớp cắn là bao lâu, xem ngay phần 3 tại bài viết để biết thời gian điều trị chính xác nhất.

3/ Nâng khớp cắn bao lâu thì xong?

Mất bao lâu để khớp cắn thay đổi đúng theo phác đồ của bác sĩ? Thông thường các thiết bị nâng khớp cắn được gắn vào miệng trong khoảng từ 3 – 12 tháng. Thời gian này sẽ tùy thuộc vào sự thay đổi khớp cắn của mỗi người, khi khớp cắn đã về đúng vị trí mà bác sĩ mong muốn, các bệ nâng ngay lập tức được bỏ ra ngoài.

Nâng khớp cắn bao lâu thì xong?

Tuy nhiên, có một vài trường hợp nâng khớp cắn sẽ song hành cùng với quá trình niềng răng của bệnh nhân. Để biết thời gian nâng khớp với trường hợp của bạn là bao lâu hãy liên hệ với chuyên gia nha khoa qua hotline 1900.6900 để được tư vấn giải đáp.

Hy vọng những thông tin trên đây của nucuoimoicuocsongmoi.vn đã giúp bạn có thể những kiến thức hữu ích để niềng răng đạt hiệu quả cao nhất. Hãy like và share bài để mọi người cùng tham khảo nhé.

Bình luận