Lịch mọc răng của trẻ như thế nào? Cần làm gì khi trẻ mọc răng

Trong giai đoạn phát triển của con người, hàm răng chỉ mọc 2 lần duy nhất. Hôm nay hãy cùng Nụ Cười Mới Cuộc Sống Mới tìm hiểu về quá trình mọc răng ở người diễn ra như thế nào nhé

1. Lịch mọc răng của trẻ như thế nào

Như bạn có thể thấy, những đứa trẻ khi mới sinh ra thì chưa có một chiếc răng nào được mọc. Sau một khoảng thời gian nhất đinh, những chiếc răng sẽ dần dần nhú lên để tạo ra một chiếc răng hoàn chỉnh.

Đối với mỗi người, thời gian để mọc chiếc răng đầu tiên sẽ không giống nhau. Có những đứa trẻ thì mọc răng sớm, có những đứa khác thì lại mọc răng rất muộn.

Lịch mọc răng của trẻ

Lịch mọc răng của trẻ

Tuy nhiên bạn cũng không cần phải quá lo lắng về chúng. Theo như các nghiên cứu đưa ra, lịch mọc răng trung bình của một đứa trẻ là như sau:

 • Từ 6 – 9 tháng: Sau khi sinh ra được 6 tháng, những chiếc răng đầu tiên sẽ bắt đầu nhú lên khỏi lợi. Đây là những chiếc răng cửa giữa ở hàm dưới.Theo thời gian, những chiếc răng cửa sẽ dần dần nối tiếp nhau mọc lên. Sau khi 2 chiếc răng cửa giữa hàm dưới đã mọc đầy đủ, 2 chiếc răng cửa giữa hàm trên cũng sẽ bắt đầu mọc.

   

 • Từ 7 – 10 tháng: Thông thường trong giai đoạn này, 4 chiếc răng cửa ở giữa đã mọc đầy đủ. Lúc này những chiếc răng cửa ở bên cạnh sẽ tiếp tục được mọc lên để tiếp tục hoàn thiện hàm răng.Vào thời điểm này, thứ tự mọc răng lại diễn ra theo cách ngược lại. Những phần răng cửa phía trên sẽ được mọc trước, sau đó đến những phần răng phía bên dưới.

   

Trẻ mọc răng

Trẻ mọc răng

 • Từ 16 – 22 tháng: Vào thời điểm này, đa phần những đứa trẻ sẽ bắt đầu mọc lên những chiếc răng nanh của mình. Tuy nhiên chúng cũng sẽ phải mọc theo thứ tự. Chỉ khi những chiếc răng cửa được mọc lên hoàn toàn, những phần răng nanh này mới có thể mọc lên. 
 • Từ 20 – 33 tháng: Trong khoảng thời gian này, những chiếc răng có chức năng quan trọng trong việc nhai nghiền thức ăn dần dần được mọc lên.Đây là những chiếc răng hàm sứ. Tổng số lượng của răng hàm sứ lúc này sẽ 8 chiếc, chia đều cho 2 hàm răng

Sau khi những chiếc răng hàm được mọc lên, lịch mọc răng của trẻ coi như đã kết thúc. Lúc này toàn bộ hàm răng đã được mọc đầy đủ, trẻ đã có khả năng ăn nhai một cách thông thường.

Trẻ mọc răng sữa

Trẻ mọc răng sữa

Lịch mọc răng của trẻ trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Lí do bởi vì quá trình mọc răng của mỗi người là khác nhau.

Nếu như gia đình bạn có trẻ mọc răng sớm hoặc muộn hơn thì cũng đừng quá lo lắng, đây đều là những dấu hiệu rất bình thường trong quá trình mọc răng.

2. Các dấu hiệu bắt đầu lịch mọc răng của trẻ

Khi trẻ bắt đầu mọc răng, cơ thể sẽ có rất nhiều biến đổi. Những điều này đôi khi khiến cho trẻ cảm thấy vô cùng khó chịu. Sau khi tổng hợp chúng tôi đã rút ra được một số dấu hiệu thường gặp nhất khi trẻ mọc răng như sau:

 • Trẻ thường xuyên quấy khóc: Khi mọc răng, trong cơ thể sẽ có khá nhiều thay đổi. Điều này có thể khiến cho những đứa trẻ cảm thấy mệt mỏi, ốm sốt. Chúng sẽ thường xuyên quấy khóc và la hét.

 • Trẻ thường chảy nước dãi, nướu sưng đỏ: Để cho những chiếc răng có thể trồi lên phía trên, phần nướu lợi sẽ phải tách ra. Chính điều này khiến cho những vùng nướu lợi trở nên sưng tấy.

  Trẻ chảy nước dãi

  Trẻ chảy nước dãi


  Trong giai đoạn này, những tình trạng đau hoặc ngứa có thể diễn ra nên trẻ thường có xu hướng cắn ngậm đồ chơi. Các bậc phụ huynh cần chú ý để tránh tình trạng này xảy ra.

  Trên đồ chơi có chứa rất nhiều vi khuẩn, nếu cắn ngậm như vậy, chúng có thể khiến cho những vùng nướu này bị viêm và gây ra rất nhiều bệnh lí khác cho cơ thể.

 • Sốt nhẹ: Trong giai đoạn phát triển của trẻ, hệ miễn dịch lúc này thì thường yếu hơn so với thông thường. Nếu không chăm sóc cẩn thận, chúng rất dễ bị các tác nhân bên ngoài tác động, gây ra các tình trạng sốt nhẹ, có khi kèm theo một số vấn đề về tiêu hóa.

3. Cách chăm sóc tại các mốc mọc răng của trẻ như nào

Đối với mỗi giai đoạn trong lịch mọc răng, trẻ sẽ có những biểu hiện cũng như các hành động khác nhau. Vì thế việc hiểu được nên làm gì đối với từng giai đoạn mọc răng của trẻ là vô cùng quan trọng.

 • Giai đoạn đầu

Tại giai đoạn này, đây là lần đầu tiên mà răng mọc lên, trẻ có thể chưa quen và thường xuyên quấy nhiễu. Trong giai đoạn này, các bậc phụ huynh nên sử dụng bông hoặc băng gạc y tế để vệ sinh nhẹ nhàng phần nướu, tránh tình trạng các loại vi khuẩn ảnh hưởng tới quá trình mọc răng

Vệ sinh răng cho trẻ

Vệ sinh răng cho trẻ

 • Giai đoạn giữa

Đây là lúc mà khá nhiều chiếc răng đã được mọc lên. Khi này trẻ sẽ thường xuyên chảy nước dãi, cắn ngậm đồ chơi.
Lúc này các bậc phụ huynh vẫn sử dụng băng gạc để để tiến hành vệ sinh răng miệng cho trẻ, hạn chế cho trẻ ngậm đồ chơi, mút tay để tránh các biến chứng xấu trong quá trình mọc răng.

 • Giai đoạn cuối

Lúc này, đa phần những chiếc răng cửa của trẻ đã hoàn tất quá trình mọc, trẻ đã có thể tự mình thực hiện vệ sinh răng miệng của mình.
Các bậc phụ huynh cần chú ý lựa chọn cho trẻ những loại bàn chải có lông mềm cùng với kem đánh răng đặc biệt dành riêng cho trẻ nhỏ, tuyệt đối không dùng chung kem đánh răng với người lớn.

Trẻ tự đánh răng

Trẻ tự đánh răng

Trên đây là những lưu ý trong giai đoạn mọc răng lần đầu tiên của trẻ. Nếu trong gia đình của bạn có trẻ nhỏ, hãy chú ý tới các quy tắc trên để cho quá trình mọc răng của chúng được diễn ra một cách tốt nhất. Nếu bạn cảm thấy bài viết mang lại nhiều kiến thức bổ ích, hãy chia sẻ chúng với bạn bè và người thân nhé.

Bình luận