Hàm giữ khoảng là gì? Có mấy loại? Giá bao nhiêu tiền?

Hàm giữ khoảng là gì? Có mấy loại? Giá bao nhiêu tiền? Là thắc mắc của rất nhiều khách hàng hiện nay. Vậy lời giải đáp chính xác là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết tại bài viết sau đây nhé.

1/ Hàm giữ khoảng là gì?

Hàm giữ khoảng là một khí cụ nha khoa sử dụng để đặt vào cung răng nhằm giữ vị trí cho răng vĩnh viễn mọc lên. Khí cụ này có thể được làm bằng nhựa hoặc kim loại có thể tháo lắp hoặc gắn cố định.

Hàm giữ khoảng là gì?

Đây là khí cụ chủ yếu được sử dụng cho các trẻ nhỏ bị mất răng sữa sớm. Tuy nhiên, không phải tất cả các răng sữa mất sớm đều cần làm hàm giữ khoảng. Chẳng hạn như răng vĩnh viễn chuẩn bị mọc hay trẻ quá nhỏ không thể hợp tác làm hàm. Lúc này, cha mẹ nên sớm đưa trẻ đến nha khoa để được tư vấn xem có cần thiết phải làm hàm hay không.

Nếu trẻ có thể làm hàm giữ khoảng bác sĩ sẽ lấy dấu răng để kỹ thuật viên chế tạo phù hợp với miệng của trẻ. Thông thường sẽ được lấy dấu từ buổi khám đầu tiên và buổi thứ hai trẻ sẽ được gắn hàm, bác sĩ sẽ hướng dẫn sử dụng cụ thể.

2/ Hàm giữ khoảng có mấy loại?

Hiện có hai loại là hàm giữ khoảng tháo lắp và hàm cố định được làm bằng thép không gỉ hoặc nhựa cứng. Cùng xem chi tiết hai loại hàm tại phần tiếp theo.

2.1/ Hàm giữ khoảng tháo lắp

Được sử dụng khi mất nhiều răng trên một cung hàm, mất răng hàm hai bên và khi hàm răng không có răng trụ phù hợp. Loại này được thiết kế khung nhựa với khối răng giả để đặt vào vùng mất răng.

Hàm giữ khoảng tháo lắp

Ưu điểm:

+ Dễ vệ sinh

+ Phục hồi được chức năng ăn nhai

+ Có thể dễ dàng sửa chữa để phù hợp với cung hàm.

Nhược điểm:

+ Hiệu quả phụ thuộc vào sự hợp tác của trẻ

+ Đeo hàm cồng kềnh, khó chịu

2.2/ Hàm giữ khoảng cố định

Hàm giữ khoảng cố định được thiết kế từ thép không gỉ thường có 2 loại phổ biến là hàm giữ khoảng 1 bên và 2 bên. Bên cạnh đó, còn có hàm neo chặn phía xa.

Hàm giữ khoảng 1 bên

+ Hàm 1 bên được đặt một bên trên cung hàm. Thiết kế gồm một vòng nhẫn tròn bao quanh răng và một vòng dây thép để giữ khoảng trống cho răng. Loại này được sử dụng khi trẻ mất một răng.

Hàm giữ khoảng 2 bên

+ Hàm 2 bên thường được sử dụng khi mất các răng hàm, thiết kế gồm hai vòng nhẫn tròn nối với nhau bằng dây thép chặn các răng phía trong nhằm tạo khoảng trống cho răng.

+ Hàm neo chặn phía xa: Thiết kế để giữ khoảng trống cho răng hàm lớn đầu tiên, nó gần giống với hàm giữ khoảng 1 bên chỉ các có neo chặn ở vòng dây thép.

Ưu điểm:

+ Hàm ít gây vướng víu vì được lắp cố định trên cung hàm.

+ Hiệu quả ổn định hơn hàm tháo lắp.

Nhược điểm:

+ Phải có răng trụ

+ Khó vệ sinh răng miệng

Tùy vào điều kiện tình trạng mất răng của trẻ bác sĩ sẽ tư vấn sử dụng loại hàm phù hợp nhất. Đối với những trẻ biết hợp tác có thể sử dụng hàm tháo lắp để có thể dễ dàng vệ sinh và chăm sóc. Tuy nhiên, hàm cố định thường được sử dụng nhiều hơn.

3/ Hàm giữ khoảng bao nhiêu tiền?

Theo khảo sát của chúng tôi, mức giá hàm giữ khoảng sẽ được tính theo số lượng răng cần giữ khoảng. Mức giá hàm giữ khoảng chuẩn sẽ có giá là 1.500.000 đồng/ răng.

Hàm giữ khoảng bao nhiêu tiền?

Để trẻ giữ khoảng răng hiệu quả tốt, hạn chế tốt đa vấn đề niềng răng trong tương lai đồng thời không ảnh hưởng đến răng trong quá trình điều trị bạn nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, bác sĩ giỏi và ứng dụng công nghệ mới vào điều trị.

Trên đây là những thông tin quan trọng về hàm giữ khoảng, nếu vẫn còn băn khoăn về vấn đề này hãy liên hệ với nucuoimoicuocsongmoi qua hotline 1900.6900 để được giải đáp. Hoặc bạn có thể comment ý kiến của mình ở cuối bình luận để được giải đáp nhé.

Bình luận