Gắn khâu (band) niềng răng là gì? Để làm gì? Có đau không?

Đặt khâu niềng răng là một bước khá quan trọng cũng như không thể thiếu ở hầu hết các ca chỉnh nha. Vậy cụ thể gắn khâu (band) niềng răng nghĩa là như thế nào? Nó có tác dụng gì? Có gây đau nhức gì không? Tìm hiểu kỹ hơn tại bài viết này

1/ Gắn khâu (band) niềng răng là gì? Có tác dụng gì?

Khâu chỉnh nha hay còn gọi là Band trong tiếng Anh là một trong những khí cụ chỉnh nha rất phổ biến và thường được sử dụng trong hầu hết các ca niềng răng. Những chiếc khâu này có cấu tạo bằng kim loại và được thiết kế theo dạng hình tròn hoặc hơi vuông sao cho phù hợp nhất với hình dáng của răng hàm.

Những chiếc band niềng răng này sẽ thường được đặt tại vị trí răng hàm số 6 hoặc số 7 với nhiệm vụ trở thành một nơi neo giữ, điểm tựa để tạo lực cho hệ thống mắc cài hoặc thun liên hàm kéo răng về vị trí tiêu chuẩn.

Những chiếc thun liên hàm hoặc dây cung niềng răng sẽ được kết nối với khâu chỉnh nha thông qua các móc được thiết kế sẵn.

khâu chỉnh nha

2/ Đặt khâu niềng răng có đau không? Kỹ thuật ra sao?

Khi tiến hành lắp khâu vào răng hàm thì tùy thuộc vào tình trạng, mức độ thưa giữa các răng mà câu trả lời cho đặt khâu niềng răng có đau không sẽ khác nhau. Ví dụ nếu các răng hàm của bạn đã thưa sẵn, có đủ khoảng trống cần thiết cho bác sĩ lắp khâu thì sẽ chả có cảm giác gì cả, chỉ đơn giản là bác sĩ đặt cái khâu vào là xong

Còn trong trường hợp răng hàm của bạn chuẩn, không thưa hở thì bác sĩ bắt buộc sẽ cần tiến hành thêm một bước nữa là đặt thun tách kẽ. Lúc đặt thun bạn cũng sẽ không thấy đau nhức gì đâu, chỉ khi về nhà thì trong 1 vài ngày đầu có thể sẽ hơi đau nhức, khó chịu một chút nhưng sau đó sẽ hết sớm.

gắn band niềng răng có đau không

3/ Niềng răng không gắn khâu có được không?

Như đã phân tích ở trên, khâu chỉnh nha (band) là một phần rất quan trọng và không thể thiếu mỗi khi niềng răng. Nó là điểm tạo lực chính, là điểm kết nối giữa các khí cụ để trở thành một hệ thống nắn chỉnh răng hoàn chỉnh giúp đưa răng về vị trí tiêu chuẩn.

Chính vì vậy, bạn đừng trông mong niềng răng không gắn khâu. Nếu bạn ngại vấn đề này thì có thể tham khảo các hệ thống niềng răng trong suốt xem sao. Đảm bảo sẽ không cần gắn khâu đâu.

không gắn band chỉnh nha có được không

4/ Bao giờ mới được tháo khâu niềng răng

Khâu niềng răng gần như sẽ đi theo bạn suốt những năm răng được nắn chỉnh. Vì vậy chỉ khi nào bác sĩ nói với bạn rằng đã hoàn tất quá trình chỉnh nha thì lúc đó mới tháo khâu niềng răng được. Vì vậy bạn hãy chú ý các vấn đề chăm sóc răng miệng, những lời dặn của bác sĩ trong quá trình niềng để rút ngắn thời gian niềng xuống nhé.

Hi vọng rằng bài viết gắn khâu niềng răng của nucuoimoicuocsongmoi.vn đã giúp bạn có được nhiều thông tin hữu ích nhất. Nếu bạn còn thắc mắc bất cứ vấn đề gì vui lòng bình luận phía dưới bài viết.

Bình luận