Bệnh lao phổi điều trị như thế nào? Chăm sóc người lao phổi ra sao?

1/ Bệnh lao phổi có nguy hiểm không?

Lao phổi là một loại bệnh truyền nhiễm mãn tính do trực tràng lao (BK) gây ra. Nguồn gốc lây lan bệnh này là do bệnh nhân lao không được điều trị, ho làm bài xuất trực tràng lao (Bacille de Kich) thông qua đờm rãi gây ra truyền nhiễm sau khi cảm nhiễm trực tràng lao.

Người nhiễm vi khuẩn lao không nhất thiết là bị phát bệnh ngay , chỉ khi nào cảm nhiễm nặng , sức đề kháng của cơ thể giảm sút , mới phát thành bệnh . Căn cứ vào chứng trạng và bệnh lý khác nhau , bệnh lao ở thể làm sàng được chia làm 5 loại là : thể nguyên phát , thể tẩm nhuận ( tiến triển dần dần ) , thể hạch , thể lao hang , thể viêm màng phổi do lao.

lao phổi bệnh học

Bệnh lao phổi thời kỳ đầu không có triệu chứng , trong quá trình tiến triển bệnh thường có chứng sốt hâm hấp , buổi chiều mặt má ửng đỏ , ra mồ hôi trộm , mất sức , tinh thần kém , thể trọng giảm , ho , khạc ra máu . . . nhưng cũng có một số chứng bệnh nhẹ , lúc bình thường không hề có biểu hiện bệnh lý gì , tới khi kiểm tra bằng X quang mới phát hiện ra bệnh.

Đa số bệnh nhân sau khi được phát hiện kịp thời , qua điều trị tích cực và an dường nghỉ ngơi có thể hồi phục được sức khỏe . Nếu phát hiện bệnh muộn , xử lý không thỏa đáng và để trùng lao quá mạnh , kháng lại thuốc chống lao thì bệnh có thể kéo dài không khói , chuyển hóa thành ” bệnh lao phổi loại hình có hang mãn tính ” ( tuberculose pulmonaire caverneusse chronique ).

2/ Bệnh lao phổi điều trị như thế nào? Chăm sóc người lao phổi ra sao?

Chăm sóc bệnh nhân lao phổi cần chú ý các phương pháp sau

2.1/ Thực hiện tốt việc cách ly

Làm tốt việc vô trùng và cách ly gia đình với bệnh nhân là biện pháp chủ yếu để phòng lao . Bệnh nhân lao nhất là người bài xuất trực trùng lao có khả năng lây bệnh cho người khác ở mức độ cao , cần phải làm tốt công tác cách ly họ với người khác.

Tốt nhất là để bệnh nhân ở một mình trong một phòng , có điều kiện đủ ánh sáng mặt trời và thoáng khí . Nếu điều kiện cư trú có khó khăn thì nên ở bệnh viện điều trị . Nhà bệnh nhân ở không nên ẩm thấp . Các đồ dùng ăn uống và giường nằm chỉ nên chuyên dùng riêng cho bệnh nhân. Thời kỳ không lây lan bệnh thì không cần bắt buộc cách ly.

lao màng phổi có lây k

2.2/ Điều dưỡng tinh thần

Quá trình phát triển biến đổi của bệnh lao phổi và hiệu quả điều trị có ý nghĩa đặc thù. Một nhà y học nổi tiếng người nước ngoài đã phát biểu rằng : ” Lạc quan trong tình cảm thì đã điều trị bệnh được 50 % ” . Câu nói này quả là có ý nghĩa.

Người mắc bệnh lao phổi rất dễ xuất hiện tâm lý và cảm giác bị quan , đơn độc do bị cách li , ăn không ngon , ngủ không yên , thậm chí còn có hiện tượng sợ hãi bất an khi bệnh nhân có tâm lý không tốt thì cho dù có phương pháp điều trị tốt cũng khó thu hiệu quả.

Các công trình nghiên cứu đã chứng minh rằng : Khi con người bị quan quá mạnh , là lúc họ mất thăng bằng về tâm lý , hệ thần kinh bị ức chế , nên khó mà điều tiết chức năng các tạng phủ , khiến cho chức năng của hệ tim mạch bị rối loạn , tần số hô hấp biến đổi , dịch vị giảm tiết , chức năng tiêu hóa bị cản trở nghiêm trọng.

Nếu hoạt động tâm lý bất thường ấy cứ kéo dài mãi thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của mọi cơ quan nội tạng dẫn đến tình trạng suy nhược cơ thế. Vì vậy bệnh nhân cần duy trì sự lạc quan và tĩnh tâm , nên tuyệt đối tránh buồn , lo , cáu , giận.

Trong tiểu thuyết Hồng Lâu Mộng kể rằng : Lâm cô nương kia buồn chán ưu sầu , nên mắc phải bệnh phổi triền miên mà chết . Đó là một dụ điển hình . Để phòng ngừa xuất hiện các hiện tượng như thế , cần phải tăng cường điều chỉnh tâm lý , tự mình tìm lấy niềm vui , hàng ngày năng lui tới thăm các bạn bè để giao lưu. Ví dụ luyện thư pháp vẽ tranh , hoa đạo , đánh cờ , nghe nhạc v . v . . . rèn luyện tình cảm để tăng cường khôi phục niềm tin

2.3/ Làm việc và nghỉ ngơi hợp lý

Thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý cũng là điều mà bệnh nhân lao phổi không thể xem nhẹ . Sinh hoạt của bệnh nhân lao tiến triển dân là thời gian ngủ mỗi ngày từ 12 giờ tu lên ( đêm ngủ 10 giờ , ngày ngủ 2 giờ ) . Người bệnh có triệu chứng mồ hôi trộm , khạc ra máu , phổi bị tổn thương , không nên bắt người bệnh tuyệt đối nằm giường nghỉ ngơi

Bệnh nhân nên đi dạo ở công viên hoặc đi tản bộ ngoài trời dưới hàng cây xanh 1 – 2 giờ , hít thở khí trời , tắm nắng ( không lên tắm nắng gay gắt và thời gian quá dai ) ; không nên làm việc hao thể lực , hao não lực thái quá . Khi bệnh tình chuyển biến tốt , ổ bệnh đã ổn định , có thể gia tăng hoạt động dần dần , như đi tản bộ , luyện khí công , luyện thái cực quyền và thích ứng dẫn với công việc hàng ngày.

Như thế, có thể cải thiện được chức năng hô hấp , tăng cường thể chất , giúp cơ thể có khả năng tăng cường sức đề kháng , bệnh sẽ mau thuyên giảm và mau khỏi

điều trị bệnh lao phổi

2.4/ Ăn uống đầy đủ

Ăn uống đầy đủ và phong phú các chất dinh dưỡng là nguyên tắc trọng yếu trong điều trị bệnh lao phổi . Vì lao phối thuộc loại bệnh tiêu hao năng lượng , vị tràng giam sút , dễ dẫn tới suy dinh dưỡng khó khống chế được bệnh lao; cho nên gia tăng dinh dưỡng trong ăn uống, nâng cao sức đề kháng của thân thể là vô cùng quan trọng đối với sự xúc tiến quá trình khỏi bệnh

  1. Nên duy trì ăn uống loại thực phẩm giàu calo và giàu chất đạm để bù đắp lại calo và chất đạm trong tổ chức cơ thể đã bị phân giải tiêu hao quá nhiều trong suốt thời gian trường kỳ mắc bệnh lao . Lượng chất đạm để cung cấp nên cao hơn ở người bình thường. Nên dùng chất đạm động vật và thực vật là chủ yếu , nhất là trong thời kỳ ổ bệnh phát triển , mỗi ngày bệnh nhân cần ăn 250 – 500g sữa bò , từ 2 – 3 quả trứng gà và một lượng thịt nạc thích hợp . Trong đó , sữa bò chứa nhiều Anbumin và giàu chất Calcium , có lợi cho quá trình canxi hóa các ổ bệnh giúp bệnh nhân mau khỏi bệnh . Trong tình huống bình thường , nên ăn uống chất đường đầy đủ ngoài ra , còn cần ăn thêm đường hoa quả là loại dễ hấp thu như các loại quả nhiều nước ( cam quýt ) , mật ong v , v . . . để đảm bảo nhu cầu về calo cho cơ thể . Các chất mỡ cũng cho ta khá nhiều nhiệt lượng . Người có điều kiện có thể ăn nở với lượng thích ứng , nhưng không nên ăn Quá nhiều vì cá nhiều thì sẽ anh hưởng đến khẩu vị (ăn kém ngon) Hơn nữa, khi sức hấp thụ của ruột không tốt, còn có khả năng dẫn tới tiêu chảy. Nếu bệnh nhân không gầy lắm , chất mỡ cũng không nên dùng nhiều , sử dụng chất mỡ thái quá làm bệnh nhân béo phì đó cũng là điều không tốt . Nếu ăn nhiều mà vẫn giữ được cảm giác ngon miệng và không bị phát phì thì cũng không cần hạn chế ăn mỡ .
  2. Bệnh nhân cũng cần ăn các chất giàu vitamin , muối vô cơ và thức ăn nhiều sinh tố như sau tươi , quà mọng nước , gạo lứt , cá tôm , nội tạng các động vật v , v . . . Các loại Vitamin – nhất là Vitamin A , C có thể tăng cường sức đề kháng của cơ thể , Vitamin D có thể giúp cơ thể hấp thu tốt chất Calcium là chất không thể thiếu trong quá trình Canxi hóa các ổ bệnh lao . Nếu bệnh nhân khạc ra máu , còn cần ăn thêm thức ăn giàu chất sắt ( Fe ) là nguyên liệu bổ sung sinh huyết mới , để đề phòng chứng thiếu máu
  3. Ăn uống của bệnh nhân lao không cần kiêng khem quả . Bất kỳ thức ăn gi giàu dinh dưỡng đểu có thể ản được . Những người ngày thường thích ăn món chua , cay hoặc thích uống trà , cà phê , khi mắc bệnh lao phổi không nhất thiết phải đổi thói quen của mình . Vì rằng những thứ đó không ảnh hưởng gì lớn tới bệnh lao. Nhưng hút thuốc có tác dụng kích thích không tốt đối với khí quản và phế quản , làm cho họ chấn động thùy phổi , có khả năng làm các ổ bệnh lao lan rộng gây ra ho máu nghiêm trọng . Uống rượu làm cho mach máu dãn rộng có ta gây ra xuất huyết , rất có hại đối với bệnh nhân lao , nên cấm dùng

Xem thêm: Bệnh lao phổi là bệnh gì? Nên ăn gì? Biểu hiện như thế nào?

2.5/ Luyện tập khí công

Về phần khí công nên chọn phương pháp nội dưỡng công . Phương pháp đó như sau : Ngồi yên nghiêm chỉnh trên ghế , đầu hơi cúi về phía trước , toàn thân ngay ngắn , ngực lưng thẳng – vai xuôi tầm vóc khuỷu tay , 10 ngón tay duỗi ra , bàn tay hướng xuống đặt lên đầu gối , hai bàn chân song song trước sau , mở bằng nhau , độ rộng ngang với hai vai , cẳng chân xuống góc với mặt đất , khớp gối gấp 90 độ. Hai mắt khép nhẹ ( lim dim ) . Ý thủ huyệt Đan điền (Đan điển ở dưới rốn 1 , 5 thốn ).

Thở bằng mũi hoặc thở bằng cả mũi và miệng . Trước tiên hít khí vào , không nín, mà từ từ thở khí ra . Thở ra xong mới ngừng thở . Tức là một thở vào , một thở ra , ngừng . Phối hợp niệm câu từ ( câu gì cũng được ) khi hít vào mặc niêm một chữ , khi thơ ra mặc niệm hai chữ , khi ngừng thở niệm nốt các chữ công lại . Khi hít khí vào thì lưỡi chạm hàm ếch , khi thở ra thì lưỡi hạ xuống, khi ngừng thở thì lưỡi bất động. Công pháp này dùng cho bệnh nhân bao thời kỳ ổn định , mỗi ngày luyện 1 – 2 lần . Mỗi lần 30 – 60 phút.

điều trị bệnh lao phổi 1

2.6/ Kết hợp việc tập thở

Về phần thể dục hiệu pháp nên dùng “Thể dục thở” . Phương pháp này gồm 4 công đoạn :

  • Tiết 1 : Đứng tự nhiên . Hai bàn chân mở rộng ngang tầm hai vai , hai vai xuôi xuống tự nhiên , toàn thân thả lỏng . Thở tự nhiên khoảng 10 lần .
  • Tiết 2 : Hai tay hơi gấp , 10 ngón ay duỗi tự nhiên , t từ ưỡn nhẹ lồng ngực nâng lên phía đầu , đồng thời hít vào.
  • Tiết 3 : Hai đùi hạ xuống . Thân thể duy trì thế thẳng , đứng . Hai vai đồng thời nhún từ trên xuống dưới , lồng ngực hạ xuống theo hướng đùi , tạo thành tư thế xuống tấn tự nhiên
  • Tiết 4 : Hai chân lại đứng lên , hai vai lại đồng thời nâng lên hướng đầu , đồng thời hít vào . Mỗi buổi sáng luyện một lần . Mỗi lần 15 – 20 phút.

Nucuoimoicuocsongmoi.vn hi vọng bài viết về phương pháp điều trị bệnh lao phổi phía trên đã giúp bạn có được những thông tin hữu ích nhất. Mọi câu hỏi còn thắc mắc vui lòng bình luận phía dưới bài viết.

Bình luận