Dây cung niềng răng có mấy loại? Có tác dụng gì? Bị tuột phải làm sao?

Dây cung niềng răng được sử dụng nhằm cung cấp một lực phù hợp, giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Chúng thường được làm bằng thép không gỉ, hợp kim crom cobalt, hợp kim Niken Titan và hợp kim Beta Titan. Đây cũng là cách phân loại dây cung trong niềng răng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về dây cung tại bài viết sau.

1/ Các loại dây cung trong niềng răng

Hiện có 5 loại dây cung niềng răng phổ biến nhất hiện nay. Dưới đây chúng tôi sẽ phân tích từng loại và kích thước dây cung niềng răng, cụ thể như sau:

1.1/ Dây cung thép không gỉ

Đây là loại dây cung có khả năng chống ăn mòn cao, chúng cứng và ít xảy ra ma sát. Loại dây này thường có chi phí thấp, thiết kế dạng tròn thường được sử dụng ở giai đoạn điều trị ban đầu. Loại dây này cũng có dạng nhiều sợi, nó có độ cứng thấp hơn và có sự kiểm soát lực tốt hơn so với dây cung ít sợi.

các loại dây cung trong niềng răng

1.2/ Dây cung kim loại quý

Là loại dây được làm từ kim loại quý, chúng thường được sử dụng nhiều vào trước kia. Cho đến nay khá ít người sử dụng loại dây này trong chỉnh nha.

thay dây cung niềng răng

1.3/ Dây cung hợp kim Crom Cabalt

Dây cung được chế tạo từ cobalt và crom, nó không chỉ có độ cứng như thép không gỉ mà còn có thể thay đổi hình dạng bằng cách tác động nhiệt. Nói cách khác, loại dây cung này được tạo ra bằng cách tác động nhiệt để tăng khả năng tác động lực để răng dịch chuyển về vị trí chuẩn nhanh chóng.

1.4/ Hợp kim Niken Titan

Loại dây này có độ đàn hồi cao, lực tác động nhẹ và liên tục giúp răng di chuyển hiệu quả theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Loại dây này thường được thiết kế tiết diện hình chữ nhật. So với thép không gỉ thì dây hợp kim Niken Titan có độ bền và khả năng phục hồi cao hơn.

có mấy loại dây cung trong niềng răng

1.5/ Hợp kim Beta – Titan

So với thép không gỉ, các hợp kim này thường tạo lên răng một áp lực nhẹ hơn. Tuy nhiện, độ cứng của chúng thấp hơn và không có khả năng phục hồi để chịu lực ma sát trong quá trình chuyển động của răng.

Hiện các loại trên đều được sử dụng trong chỉnh nha, tuy nhiên dây hợp kim Titan được sử dụng nhiều nhất bởi đây là loại dây hiện đại có thể khắc phục các nhược điểm của các loại dây còn lại. Tùy vào tình trạng và thời gian điều trị bác sĩ sẽ sử dụng các loại dây dạng tròn, chữ nhật, vuông khác nhau.

Thông thường sẽ sử dụng dây cung 16 trong niềng răng. Cụ thể kích thước dây cung niềng răng sẽ là:

+ Dây tròn: 0.012, 0.014, 0.016 và 0.018
+ Dây chữ nhật: 0.016×0.016, 0.016×0.022, 0.017×0.022, 0.017×0.025, 0.018×0.022, 0.018×0.025 và 0.019×0.025

2/ Tác dụng của dây cung niềng răng là gì?

Say khi gắn mắc cài lên răng, bác sĩ nha khoa sẽ gắn dây cung thép tiết diện tròn vào khe hở trên mắc cài và được chốt lại bằng câu thun hoặc chốt mắc cài. Dây cung tròn có tác dụng giúp răng sắp xếp gần thẳng hàng trên cung hàm.

tác dụng của dây cung niềng răng

Thời gian đầu răng sẽ dịch chuyển tương đối nhanh và gần như thẳng hàng. Sau khoảng từ 1 tháng, bác sĩ sẽ thay dây cùng hình chữ nhật có kích thước lớn hơn. Giai đoạn này sẽ kết hợp với nhổ răng để lấy khoảng trống cho răng trượt trên dây cung.

Dây cung hình chữ nhật có tác dụng giúp răng dịch chuyển tịnh tiến thẳng, còn dây tròn giúp răng xoay quanh về vị trí đúng trong phác đồ điều trị của bác sĩ.

3/ Tuột dây cung khi niềng răng phải làm sao?

Đứt, bung, tuột dây cung niềng răng là trường hợp hiếm khi xảy ra bởi vật liệu làm dây cung tương đối bền. Chỉ khi bạn tác động một lực quá thì dây mới bung, tuột hoặc đứt.

Tuột dây cung khi niềng răng phải làm sao?

Trước khi đến trung tâm nha khoa để được thay dây cung niềng hoặc gắn lại, bạn có thể sử dụng sáp nha khoa để cố định tạm thời dây cung bị bung và loại bỏ những đồ ăn dai, cứng ảnh hưởng đến thiết bị niềng.

Và sau đó nhanh chóng đến nha khoa để được bác sĩ kiểm tra và xử lý kịp thời nhất giúp quá trình niềng răng đạt hiệu quả cao.

Trên đây là những thông tin quan trọng về dây cung trong niềng răng bạn cần biết. Nếu muốn tìm hiểu thêm, có thể liên hệ với Nụ cười mới Cuộc sống mới qua hotline 1900.6900 để được giải đáp miễn phí 100% nhé.

Bình luận