Bệnh Alzheimer (Bệnh lẫn ở người già) nên ăn gì là tốt nhất?

Bệnh Alzheimer là căn bệnh suy giảm trí nhớ tương đối phổ biến ở người già. Vậy những người đang mắc chứng bệnh này nên ăn gì là tốt nhất? Tìm hiểu kỹ hơn tại bài viết này nhé.

1/ Triệu chứng lâm sàng của bệnh Alzheimer

Triệu chứng giai đoạn đầu của chứng lẫn ở người già là thay đổi tính cách, trở nên nóng nảy, dễ cáu, nhạy cảm, đa nghi, có thể xuất hiện một số ảo giác lộn xộn, mất trí nhớ, đặc biệt là đối với những sự việc mới xảy ra gần đây, năng lực suy đoán và lý giải ngày càng kém, mất hứng thú đối với những hoạt động đơn giản. Thường phát triển đến mức độ nằm liệt giường, người bệnh không thể tự chăm lo vệ sinh cá nhân.

bệnh alzheimer

2/ Nguyên nhân của bệnh Alzheimer

Chứng lẫn ở người già đại thể được chia thành hai loại. Loại thứ nhất là chứng lẫn do mạch máu, thường do bệnh biến mạch máu gây ra, điều trị bằng  thuốc có thể cải thiện được. Loại thứ hai là chứng lẫn do thoái hóa tế bào thần kinh não, y học gọi là bệnh Alzheimer.

Nam giới thường xảy ra ở 65 tuổi trở đi, nữ giới là 55 tuổi, tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới cao hơn nữ giới. Loại bệnh này hiện nay không có thuốc điều trị đặc hiệu, nhưng có thể dự phòng trước khi tế bào thần kinh não thoái hóa.

bệnh alzheimer là gì

3/ Nguyên tắc dưỡng sinh khi mắc bệnh lẫn ở người già

Chứng lẫn ở người già thường là do tuổi già thể hư, ngũ tạng mệt mỏi, thận âm thiếu, kinh huyết không đều, tâm thận bất túc, tủy hải không hư, não mạch thất dưỡng gây ra; nên khi bước vào tuổi hoa niên, cần chú ý dưỡng âm ích thận, thêm tinh bổ tủy để cải thiện trí nhớ, tăng cường trí năng, giải tỏa mệt mỏi, phòng tránh phát sinh chứng lẫn ở tuổi già.

Có thể uống dầu gan cá, dầu cá, giấm, rượu nho lượng vừa phải. Mộc nhĩ đen có thể giảm độ nhớt của máu; ngân nhĩ có thể hạ áp, giảm mỡ máu, là những thực phẩm tốt cho người già phòng trị bệnh về tim não. Nấm, rau khúc tần, phục linh, cà chua, hạch đào, táo, bạch quả, dứa v.v… đều có thể tăng cường trí nhớ.

4/ Người bị bệnh Alzheimer nên ăn gì là tốt nhất?

4.1/ Nược bột vừng bắp

Nguyên liệu:

Bột vừng đen 0,5kg, bột bắp 250g.

Gia vị:

Một chút đường cát trắng.

Cách làm:

Cho bột vừng đen vào nồi, đổ chút nước vào khuấy đều, đun nhỏ lửa cho thành dạng hồ. Trộn bột bắp với lượng vừa nước, đổ từ từ vào nồi hồ bột vừng, đun cho sệt lại, tắt lửa, cho đường trắng vào khuấy đều.

Công hiệu dưỡng sinh:

Trong vừng chứa lignans, có tác dụng chống ô-xy hóa rất mạnh, đề phòng lão hóa đại não; còn chứa vitamin nhóm B giúp tăng cường chức năng não; vitamin E dự phòng da bị lão hóa. Món này có công dụng tỉnh não, bổ não, chống ô-xy hóa, có thể phòng tránh chứng lẫn ở tuổi già.

bệnh alzheimer ăn gì

4.2/ Canh bạch quả, khoai môn, bong bóng cá

Nguyên liệu:

Bạch quả 30g, khoai môn 300g, bong bóng cá 200g, đậu côve 50g.

Gia vị:

Muối, nước dùng gà, nước lèo, nước bào ngư lượng vừa dùng.

Cách làm:

Khoai môn rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng. Bong bóng cá ngâm cho nở, rửa sạch. Đậu cô ve rửa sạch, thái khúc. Đổ nước lèo vào nồi, lần lượt thả đậu cô ve, khoai môn, bong bóng cá, bạch quả vào, nêm muối, cho nước dùng gà, nước bào ngư vào nấu cho chín và ngấm vị.

Công hiệu dưỡng sinh:

Bạch quả có tác dụng làm giãn mạch máu, tăng cường trí nhớ, chậm sự lão hóa; khoai môn chứa nhiều glucose, bổ não rất tốt. Do đó món canh này dùng để bổ não, tăng cường trí nhớ.

bệnh alzheimer ăn gì 1

4.3/ Cháo vải thiều

Nguyên liệu:

Vải thiều khô 6 quả, gạo nếp 50g.

Cách làm:

Vải thiều khô bỏ vỏ, hạt, lấy thịt quả cho vào nồi cùng với gạo nếp, đổ vừa nước nấu thành cháo loãng.

Công hiệu dưỡng sinh:

Trong thịt quả vải thiều chứa 66% glucose, 5% saccharose, tổng lượng đường chiếm 70% trở lên; có tác dụng bổ sung năng lượng, tăng cường dinh dưỡng. Các nghiên cứu chứng minh, vải thiều có tác dụng bổ não, cải thiện rõ rệt các chứng mất ngủ, hay quên, mệt mỏi v.v…, hỗ trợ điều trị rất tốt đối với chứng lẫn ở tuổi già.

bệnh alzheimer ăn gì 2

4.4/ Canh nấm đông cô, hạt óc chó

Nguyên liệu:

Nấm đông cô khô, hạt óc chó mỗi thứ 100g.

Gia vị:

Dầu vừng, muối, bột ngọt, xì dầu, rượu gia vị, gừng đập nhuyễn, nước lèo vừa dùng.

Cách làm:

Ngâm nấm đông cô trong nước ấm, cắt cuống, rửa sạch, thái lát. Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng đến bốn phần, thêm hạt óc chó vào chiên giòn, vớt ra để ráo dầu. Trong chảo còn dầu thừa, cho gừng vào phi thơm, thêm nấm đông cô vào xào, cho nước lèo, rượu gia vị, xì dầu, muối, bột ngọt vào đun sôi, thêm hạt óc chó, đun nhỏ lửa xào một lát, vặn to lửa cho đặc nước, rưới dầu vừng lên mặt, khi ăn xúc ra đĩa.

Công hiệu dưỡng sinh:

Hạt óc chó chứa khá nhiều protein và acid béo không no cần thiết cho cơ thể, đây là những chất bồi bổ và tăng cường chức năng não; nấm đông cô tính vị ngọt, bình, mát, có tác dụng ích trí an thần.

bệnh alzheimer ăn gì 3

4.5/ Đậu phụ trúc xào giá, mộc nhĩ

Nguyên liệu:

Đậu phụ trúc 150g; giá đậu xanh, mộc nhĩ đen mỗi thứ 100g.

Gia vị:

Dầu vừng, muối, bột năng, gừng giã nhuyễn lượng vừa dùng.

Cách làm:

Ngâm đậu phụ trúc, mộc nhĩ vào nước cho mềm, đậu phụ trúc thái khúc, mộc nhĩ xé miếng nhỏ; giá đậu xanh rửa sạch. Đổ dầu vào chảo đun nóng, cho gừng vào phi thơm, thêm giá và mộc nhĩ đen vào xào, đổ nước, nêm muối, bột ngọt, thêm đậu phụ trúc, đun nhỏ lửa nấu chín, vặn to lửa cho đặc nước, dùng bột năng làm sệt, rưới dầu vừng lên mặt.

Công hiệu dưỡng sinh:

Đậu phụ trúc, giá đậu xanh chứa nhiều lecithin, choline, có thể tạo ra acetylcholine, đây là một trong những chất truyền dẫn thần kinh của đại não, làm đầu mút dây thần kinh xung động, từ một dây thần kinh truyền đến một dây thần kinh khác, hoạt hóa tế bào thần kinh não.

bệnh alzheimer ăn gì 4

4.6/ Đậu phụ hấp cá hồi

Nguyên liệu:

Đậu phụ 0,5kg, cá hồi 300g, hành 1 cây, ớt đỏ 1 quả.

Gia vị:

Xì dầu 30ml, rượu gia vị 15ml; đường trắng, nước cốt gà lượng đủ dùng. Dầu salad 30ml, dầu vừng 5ml.

Cách làm:

Hành, ớt rửa sạch, thái sợi, cho vào bát ngâm nước 2 phút, lấy ra để ráo nước. Cá hồi rửa sạch, bỏ xương, thái lát; đậu phụ thái lát, xếp đều trong đĩa. Cho gia vị ở mục A vào, đổ ba tô nước vào nồi hấp, cho đậu phụ và cá hồi vào nồi hấp lửa lớn khoảng 5   phút cho chín, rắc hành và ớt lên. Cho gia vị ở mục B vào chảo đun nóng, rưới lên mặt.

Công hiệu dưỡng sinh:

Trong đậu phụ chứa nhiều lecithin, có ích cho sự sinh trưởng phát triển của thần kinh, mạch máu và đại não. So với việc ăn thực phẩm từ động vật để bổ dưỡng, kiện não thì đậu phụ có ưu thế hơn, vì song song với việc kiện não, stigasterol trong đậu phụ còn ức chế hấp thu cholesterol. Cá hồi chứa nhiều acid béo không no, có thể nâng cao trí nhớ. 

4.7/ Bạch quả xào mướp

Nguyên liệu:

Mướp 350g, bạch quả 30g, cà chua nhỏ 1 quả.

Gia vị:

Muối, bột ngọt vừa dùng. Cách làm Bạch quả ngâm nước sạch 2 giờ, vớt ra cho ráo nước; mướp gọt vỏ rửa sạch, thái miếng, đợi dùng. Cho dầu vào chảo đun nóng, thêm mướp vào xào chín. Lại cho bạch quả, muối, một chút nước, đậy nắp vào đun 3 phút. Nêm bột ngọt, xào đều, cho cà chua lên trang trí.

Công hiệu dưỡng sinh:

Hàm lượng vitamin B12 trong mướp cao, có ích cho sự phát triển và duy trì sức khỏe đại não của người già; vitamin B1 trong cà chua cũng rất có ích cho sự phát triển của đại não. 

bệnh alzheimer ăn gì 5

4.8/ Món xào bạch ngọc

Nguyên liệu:

Cải cúc 200g, thịt cá trắm 150g, lòng trắng trứng gà 2 quả.

Gia vị:

Gừng thái lát, tỏi thái lát, muối, bột ngọt, bột năng, nước lèo lượng vừa dùng.

Cách làm:

Cải cúc rửa sạch, cho vào nước sôi luộc sơ, vớt ra, thái thành khúc dài 4cm. Thịt cá rửa sạch, thái lát mỏng, cho lòng trắng trứng, một phần muối, một phần bột năng vào đánh đều, cho dầu nóng 5 phần vào nồi, tráng đều. Bắc chảo lên bếp, cho vừa dầu vào đun nóng, thêm gừng, tỏi vào phi, đổ nước lèo vào, cho bột ngọt, phần muối còn lại vào, đổ cải cúc, cá, phần bột năng còn lại làm sệt, xào chín, xúc ra đĩa.

Công hiệu dưỡng sinh:

Trong cải cúc chứa nhiều vitamin, carotene và nhiều loại amino acid, tính vị ngọt bình, có thể dưỡng tâm an thần, phòng tránh suy giảm trí nhớ.

Ngoài ra trong cải cúc còn chứa một loại tinh dầu có tính bay hơi và choline, giúp bổ não; trứng gà chứa nhiều DHA và lecithin, có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của hệ thần kinh và cơ thể, kiện não ích trí, tránh suy giảm trí lực ở người già, cải thiện trí nhớ của các nhóm tuổi. Thịt cá có tác dụng ích trí kiện não rất tốt. Món này có thể kiện não, nâng cao trí nhớ và trí lực.

bệnh alzheimer ăn gì 6

Nucuoimoicuocsongmoi.vn hi vọng bài viết về những loại thực phẩm dành cho người bị bệnh Alzheimer trên đây đã giúp bạn có được những thông tin bổ ích nhất. Đừng quên theo dõi các bài viết mới nhất tại website này để có được cơ hội nhận tấm phiếu miễn phí các dịch vụ thẩm mỹ răng nhé.

Bình luận