Bắt vít niềng răng để làm gì? Có đau không? Ai cần bắt vít khi niềng?

Niềng răng không chỉ đơn giản là sử dụng mắc cài để điều chỉnh sai lệch khớp cắn về vị trí mong muốn, bởi với những trường hợp khớp cắn quá phức tạp cần có sự hỗ trợ của các dụng cụ nha khoa khác. Và minivis là một dụng cụ giúp hỗ trợ quá trình niềng răng đạt kết quả tốt nhất. Vậy bắt vít niềng răng để làm gì? Có đau không? Tìm hiểu ngay!

1/ Bắt vít niềng răng để làm gì? Ai cần bắt vít khi niềng?

Vít niềng răng hay còn gọi là minivis. Đây là một khí cụ nha khoa có hình dạng giống như ốc vít nhỏ được làm bằng vật liệu Titanium. Nó thường có đường kính từ 1,4 – 1,6 mm và chiều dài 6 – 12 mm. Bạn có thể xem chi tiết ở hình ảnh sau:

bắt vít niềng răng để làm gì

Việc bắt vít khi niềng răng nhằm tạo điểm tựa để kéo răng răng sai lệch về vị trí chuẩn. Kỹ thuật này giúp cho quá trình niềng răng dễ dàng hơn, giúp cho mắc cài và dây cung tạo lực vững chắc để kéo khối răng hoặc vài răng lệch lạc dịch chuyển theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ.

Bên cạnh đó, việc cắm vít niềng răng còn có tác dụng rút ngắn thời gian điều trị. Chẳng hạn, nếu chỉ sử dụng mắc cài và dây cung để chỉnh răng mất khoảng 18 – 36 tháng nhưng sử dụng minivis để kéo răng thì thời gian có thể rút ngắn tới 6 tháng.

Bắt vít khi niềng răng chỉ sử dụng trong tình trạng răng ở mức độ phức tạp. Cụ thể như:

+ Răng hô vẩu mức độ nặng

+ Răng lệch lạc mức độ nặng

+ Răng khớp cắn sâu nặng

2/ Bắt vít khi niềng răng có đau không?

Có thể thấy vai trò của bắt vít trong niềng răng với những ca chỉnh nha khó là vô cùng quan trọng. Vậy bắt vít niềng răng có đau không?

Theo các chuyên gia nha khoa, kỹ thuật cắm vít được thực hiện gần giống với cắm implant vào xương hàm nhưng kỹ thuật này đơn giản hơn vì minivis có kích thước nhỏ hơn nhiều so với implant.

Trước khi cắm vít, bạn sẽ được bác sĩ gây tê và sử dụng khoan nha khoa chuyên dụng để cắm vít vào xương hàm phía trên răng số 5, 6 hoặc một số trường hợp cắm vào phía trên răng cửa. Thời gian cắm vít chỉ khoảng 10 phút/ 1 minivis.

bắt vít khi niềng răng có đau không

Lúc này bạn sẽ không cảm thấy đau đớn gì và sau khi thuốc tê hết tác dụng sẽ cảm thấy hơi ê và đau nhưng không quá kinh khủng như nhiều người thường nghĩ. Bên cạnh đó, mức độ đau nhức còn tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người. Nếu trong trường hợp bắt vít khiến bạn đau nhức, khó chịu hãy liên hệ với bác sĩ nha khoa để được thăm khám và khắc phục.

3/ Niềng răng không cắm minivis được không?

Niềng răng có cần bắt vít không cũng là thắc mắc của nhiều khách hàng. Thực chất, niềng răng có thể không cần bắt vít khi tình trạng sai lệch khớp cắn nhẹ, bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng với khí cụ mắc cài và dây cung mà không cần hỗ trợ của các khí cụ khác.

Nhưng khi quá nặng thì việc cắm vít là vô cùng cần thiết và bác sĩ sẽ chỉ định bạn cắm vít niềng răng giúp chỉnh nha nhanh chóng đạt hiệu quả tốt nhất.

bắt vít khi niềng răng

Niềng răng có thể không cần bắt vít

Bên cạnh đó, để thời gian điều trị nhanh chóng và hiệu quả bạn nên lựa chọn niềng răng bằng công nghệ chỉnh nha hiện đại. Với công nghệ niềng 3D Speed giúp rút ngắn thời gian điều trị, cho hiệu quả nhanh chóng đến 6 tháng.

Công nghệ giúp tạo lực kéo tăng bền bỉ và ổn định. Nếu tình trạng răng nặng và bắt buộc phải cắm minivis, bạn nên sử dụng thêm công ngệ niềng răng này để đạt hiệu quả nhanh chóng như mong muốn.

Hy vọng những thông tin về vấn đề bắt vít khi niềng răng trên đây giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích về niềng răng. Nếu muốn tìm hiểu thêm, vui lòng liên hệ Nụ cười mới Cuộc sống mới qua hotline 1900.6900 để được giải đáp nhé!

Bình luận